Ngày 20-11, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Trần Phúc Đức (SN 1975, trú tại tổ 3 phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh), tuyên phạt Đức 15 năm 6 tháng tù giam cho 4 tội danh "Giết người", "Bắt giữ người trái pháp luật", "Cố ý làm hư hỏng tài sản" và "Tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ".

Ôm mìn và xăng tới nhà người tình kích nổ, châm lửa đốt - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Phúc Đức tại tòa

Theo cáo trạng, do mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm với chị Mai Hoàng O. (trú tại tổ 4, phường Trần Phú, TP.Hà Tĩnh), ngày 15-2-2018 (tức ngày 30 Tết), sau khi lên kế hoạch, Đức chuẩn bị 2 quả mìn tự chế bằng thuốc nổ công nghiệp với mục đích đe dọa, giải quyết chuyện tình cảm với chị O..

Trong khoảng thời gian từ 14 giờ ngày 15-2 đến 2 giờ sáng ngày 17-2, Đức đã "ôm" 2 quả mìn tự chế, khống chế, ép buộc, điều khiển ô tô của chị O., đưa chị O. đi nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, như Hương Khê, Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên và TP Hà Tĩnh...

Quá trình khống chế, ép buộc chị O. đi theo mình, Đức đã đe dọa và dùng băng keo, khăn len trói tay chị O.. Ngoài ra, để tránh người nhà chị O. phát hiện, Đức đã tháo BKS của xe ô tô. Trong thời gian này, có lúc lợi dụng sự sơ hở, chị O. đã chạy thoát được nhưng sau đó lại bị Đức đuổi theo bắt lại rồi đánh đập, khống chế đưa trở lại lên xe ô tô.

Sau nhiều lần thuyết phục chị O. nối lại tình cảm với mình không thành, Đức nảy sinh ý định giết và chết cùng chị O.. Nghĩ là làm, khoảng 2 giờ sáng ngày 17-2 (tức ngày mùng 2 Tết), Đức điều khiển xe chở chị O. đến trước cổng nhà anh trai chị O. rồi dùng bật lửa châm vào ngòi 2 quả mìn tự chế. Thấy vậy, chị O. nhanh tay giật được quả mìn ném qua cửa thông gió xe ô tô rồi nhảy xuống xe chạy trốn.

Sự việc không thành, Đức điên cuồng điều khiển xe ô tô chạy đi tìm chị O.. Khi vừa tới trước nhà chị O., Đức lao xe tông sập cánh cửa rồi xuống xe bước vào nhà. Lúc này, anh trai của chồng chị O. đang có mặt tại đó, nghĩ rằng người này là "bồ" của chị O., nên Đức đã lấy quả mìn còn lại châm lửa kích nổ nhằm giết người này và tự sát. Rất may, anh trai chồng chị O. chỉ bị thương tích với tỷ lệ 47%.

Đang trong cơn "cuồng ghen", biết 2 con trai nhỏ của chị O. đang ở trong phòng ngủ, Đức đã lấy 10 lít xăng đổ vào cửa phòng rồi châm lửa đốt, với mục đích giết luôn 2 đứa con nhỏ của chị O.. Tuy nhiên, người nhà chị O. đã kịp thời lao vào dập lửa, nên 2 cháu nhỏ chỉ bị ngạt khói.

Gây án xong, Đức điều khiển xe ô tô rời khỏi hiện trường. Trên đường đi, lúc tới một cây xăng ở xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, Đức yêu cầu nhân viên bán xăng bơm xăng vào ô tô để châm lửa đốt. Tuy nhiên, nhân viên cây xăng không đồng ý nên Đức đã hành hung người này và phá cột bơm xăng.

Quậy phá tại đây xong, Đức điều khiển xe để trở về nhà thì tông vào thềm nhà một người dân bên đường, dẫn tới bất tỉnh. Đức sau đó đã được người dân đưa đi cấp cứu và bị công an bắt giữ ngay sau đó.

Đứng trước tòa, Đức thừa nhận mọi hành vi phạm tội của mình.

Bảo Anh