Ngày 23-11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Trần Quốc Trường (35 tuổi, ngụ thôn Xuân Kiều, xã Quảng Xuân) về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Ông chủ cafe Hồn Quê bỏ 900 triệu cho vay nặng lãi, thu lời 800 triệu đồng - Ảnh 1.

Ngoài kinh doanh cà phê, Trường còn hành nghề cho vay nặng lãi để thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Trước đó, Công an huyện Quảng Trạch thu thập thông tin về Trường khi đối tượng này có biểu hiện nghi vấn liên quan các hoạt động vi phạm pháp luật. Qua xác minh, Trường là chủ quán cafe Hồn Quê tại thôn Xuân Kiều, ngoài mục đích kinh doanh dịch vụ giải khát thì tại đây có hoạt động liên quan đến cho vay lãi nặng.

Đến ngày 8-8, Công an huyện Quảng Trạch đã bắt giữ quả tang Trần Quốc Trường khi đang cất dấu trong người 9 viên ma túy hồng phiến. Khám xét nơi ở, công an đã phát hiện và thu giữ 76 tờ hợp đồng vay mượn tiền, 1 sổ ghi chép liên quan đến việc cho vay tiền, 1 máy tính laptop, 7 ĐTĐ và 31,6 triệu đồng cùng một số giấy tờ liên quan.

Tính đến thời điểm bị bắt, Trần Quốc Trường đã cho 36 người ở địa bàn thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch vay tiền với tổng cộng 76 hợp đồng vay với lãi suất vượt mức quy định của pháp luật gấp hơn 9,125 lần (182,5%/năm). Tổng số tiền cho vay là hơn 900 triệu đồng và Trường đã thu lợi bất chính hơn 800 triệu đồng.

Sau thời gian điều tra thống kê nạn nhân cho vay, cơ quan điều tra đã có đủ căn cứ nên tiến hành khởi tố. 

Ngoài án "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Trường còn bị  khởi tố về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

H. Phúc