Ông Đinh La Thăng  gọi điện dàn xếp trốn trách nhiệm khi làm Bí thư TP HCM - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng đã gọi điện "dàn xếp" để né tránh trách nhiệm gây thiệt hại 800 tỉ đồng - Ảnh: Hoàng Triều

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kết luận điều tra, đề nghị VKSND Tối cao truy tố ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), và 6 bị can khác trong vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Theo đó, qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng cùng 6 đồng phạm gồm: các ông Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank), Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Phan Đình Đức (đều là nguyên thành viên HĐTV PVN) và Ninh Văn Quỳnh (nguyên Phó tổng giám đốc PVN) về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng ông Ninh Văn Quỳnh bị đề nghị truy tố thêm về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, vào thời điểm ông Đinh La Thăng là Bí thư Thành ủy TP HCM, ông đã có hành động hợp thức hồ sơ để trốn tránh trách nhiệm.

Cụ thể, ngày 28-3-2017, ông Thăng đã gọi điện nhờ một số cán bộ nguyên là Thành viên HĐQT của PVN xác nhận thời điểm góp vốn có họp HĐQT thống nhất chủ trương góp vốn vào OceanBank. Việc này ông Thăng đã thừa nhận "dàn xếp" sau khi bị cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam vào ngày 8-12. Đáng chú ý, theo kết luận điều tra, ông Đinh La Thăng khai báo thiếu thành khẩn, né trách nhiệm, hợp thức hóa tài liệu không đúng bản chất sự thật, gây cản trở hoạt động điều tra.

Ngoài ra, kết luận điều tra cũng xác định ông Thăng cũng không báo cáo Chính phủ theo đúng quy định, sau đó đồng ý chủ trương, ký nghị quyết góp vốn, góp vốn bổ sung vào OceanBank khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Khi HĐTV và thư ký báo cáo về việc ban hành nghị quyết góp vốn không đúng quy định, ông Thăng không chỉ đạo điều chỉnh hoặc thoái vốn. Việc làm trái các quy định tại nghị định của Chính phủ, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ của ông Thăng gây thiệt hại 800 tỉ đồng cho PVN.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn thành thể hiện năm 2006, theo đề án hình thành Tập đoàn PVN được Thủ tướng phê duyệt, PVN được thành lập mới với một ngân hàng Cổ phần dầu khí, trong đó PVN nắm trên 50% vốn điều lệ. PVN đã hoàn thành một số thủ tục thành lập ban trù bị ngân hàng Hồng Việt, xây dựng bộ máy, tuyển dụng nhân sự, mua sắm một số trang thiết bị để thành lập và hoạt động.

Tuy nhiên, năm 2008, thực hiện chủ trương ổn định kinh tế, PVN không tham gia vào việc thành lập ngân hàng Hồng Việt mà chuyển sang góp vốn mua cổ phần của OceanBank.

Được báo cáo rõ tình hình kinh tế, kết quả hoạt động của OceanBank nhưng ông Đinh La Thăng (Chủ tịch HĐQT PVN giai đoạn 2008 - 2011) đã không có bất cứ chỉ đạo nào đối với HĐQT và ban điều hành PVN để thống nhất chủ trương, thực hiện thẩm định, khảo sát OceanBank, phương án góp vốn cũng như tính hiệu quả, khả thi của việc góp vốn vào ngân hàng này.

Ông Đinh La Thăng không thông qua HĐQT khi ký thỏa thuận thống nhất với Chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm về việc góp vốn vào ngân hàng này.

Ng. Hưởng