Trưa 8-1, kết thúc buổi xét xử đầu tiên trong phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên (HĐQT/HĐTV) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cùng 21 đồng phạm, theo quan sát của phóng viên Báo Người Lao Động, các bị cáo không về nơi tạm giam mà nghỉ, ăn trưa ngay ở các phòng chờ tại TAND TP Hà Nội để chiều tiếp tục phiên tòa. 

Ngay sau khi Tòa tạm dừng để nghỉ trưa, 2 bị cáo mặc áo khoác màu xanh được các cảnh sát dẫn giải dùng ô che kín trước những ống kính của các phóng viên phía dưới. Hai bị cáo này được các cảnh sát dẫn giải nhanh chóng đưa vào trong phòng chờ xét xử và đóng kín cửa.

Ông Đinh La Thăng và các bị cáo ăn trưa ngay tại khu vực tòa - Ảnh 1.

Một bị cáo được cảnh sát che ô kín đưa vào phòng chờ xét xử

Các bị cáo còn lại được đưa lên tầng 3 khu nhà nghỉ trưa chờ phiên xét xử buổi chiều. Vào thời điểm buổi trưa nhưng công tác đảm bảo an ninh vẫn được diễn ra nghiêm ngặt tại khu vực TAND TP Hà Nội.

Trong sáng cùng ngày, phiên tòa đã diễn ra phần kiểm tra căn cước các bị cáo và VKSND TP Hà Nội đã đọc bản cáo trạng truy tố trách nhiệm cụ thể của từng bị cáo. Dự kiến khoảng 13 giờ 30 phút chiều 8-1, phiên tòa tiếp tục làm việc với phần đọc cáo trạng vụ án của đại diện VKSND TP Hà Nội.

Ông Đinh La Thăng và các bị cáo ăn trưa ngay tại khu vực tòa - Ảnh 2.

Luật sư Lê Thiệp (bìa phải), 1 trong 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh; luật sư Nguyễn Huy Thiệp (thứ hai từ phải qua), 1 trong 3 luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng trong giờ nghỉ trưa tại tòa - Ảnh: Huy Thanh

Ông Đinh La Thăng và các bị cáo ăn trưa ngay tại khu vực tòa - Ảnh 3.

Ông Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn PVN (giữa ảnh), là 1 trong số 5 bị can được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, rời tòa sau khi kết thúc phiên xét xử buổi sáng

Trước đó, khoảng hơn 8 giờ ngày 8-1, ông Đinh La Thăng là người đầu tiên bị xét hỏi căn cước trong phần thủ tục mở đầu phiên tòa tại TAND TP Hà Nội xét xử ông Đinh La Thăng, nguyên HĐQT Tập đoàn PVN và Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), cùng 20 đồng phạm trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (điều 165 Bộ luật Hình sự 1999) và Tham ô tài sản (điều 278 Bộ luật Hình sự 1999) xảy ra tại Tổng công ty PVC.

Ông Đinh La Thăng mặc áo khoác blu-dông màu xanh, bên trong là áo len sẫm màu và sơ mi sáng màu, tóc cắt ngắn, tình trạng sức khỏe tốt, bình tĩnh, nói rõ ràng.

Tiếp theo là bị cáo Trịnh Xuân Thanh trả lời HĐXX. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đeo kính mắt màu trắng, mặc chiếc áo màu blu-dông màu xanh, trả lời rõ ràng. So với thời điểm ra đầu thú, bị cáo Trịnh Xuân Thanh có thần thái tốt hơn.

Thư ký phiên tòa thông báo, 22 bị cáo có mặt đầy đủ. Theo thứ tự chỗ ngồi của các bị cáo trong phiên khai mạc sáng nay, bị cáo Trịnh Xuân Thanh ở hàng ghế đầu tiên với 2 cảnh sát bên cạnh. Ông Đinh La Thăng ngồi phía sau.

Phòng xét xử của TAND TP Hà Nội trong phiên tòa này đã được sắp xếp theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, bỏ vành móng ngựa và thay bằng bục khai báo.

* Ông Đinh La Thăng bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với khung hình phạt 10 - 20 năm tù. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh và bị cáo Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng giám đốc PVC) bị truy tố về cả 2 tội trên có khung hình phạt từ 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Điều hành phiên tòa là Hội đồng xét xử có 5 người, gồm: thẩm phán chủ tọa Nguyễn Ngọc Huân, thẩm phán Trương Việt Toàn cùng 3 hội thẩm nhân dân. TAND TP Hà Nội bố trí 1 thẩm phán và 2 hội thẩm nhân dân dự khuyết.

Có 3 kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, gồm Phó viện trưởng VKSND TP Hà Nội Đào Thịnh Cường và 2 kiểm sát viên cao cấp Nguyễn Minh Đồng, Nguyễn Mạnh Thường. VKSND TP Hà Nội cũng bố trí 2 kiểm sát viên dự khuyết tham gia phiên tòa.

Hơn 40 luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng và 21 đồng phạm. Riêng ông Thăng có 3 luật sư, ông Trịnh Xuân Thanh có 5 luật sư.

2 nguyên đơn dân sự của vụ án là PVN và PVC. TAND TP Hà Nội dự kiến mời đến phiên xử 7 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, 31 người làm chứng và 6 người tham gia giám định.

Tin-ảnh: Ng. Hưởng