Sáng nay 9-5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm xét xử theo đơn kháng cáo của bị cáo Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên (HĐQT/HĐTV) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), cùng các bị cáo trong vụ án xảy ra tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã tuyên bị cáo Đinh La Thăng 13 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo bản án sơ thẩm, đây là vụ án kinh tế tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, ông Đinh La Thăng; Trịnh Xuân Thanh, cựu chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), cùng các bị cáo đều giữ vị trí chủ chốt trong tập đoàn kinh tế Nhà nước và khi được giao dự án mang tầm quan trọng chiến lược của Nhà nước đã lợi dụng vị trí đặc thù để gây sai phạm. Hành vi của các bị cáo làm chậm tiến độ, gây đội vốn hàng ngàn tỉ đồng ở dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

HĐXX sơ thẩm nhận định, ông Đinh La Thăng biết rõ PVC không đủ năng lực nhưng vẫn chỉ định PVC tổng thầu thực hiện dự án. Hành vi của bị cáo vi phạm quy định pháp luật, vi phạm luật đấu thầu và lựa chọn nhà thầu xây dựng.

Sau đó, ông Đinh La Thăng có đơn kháng cáo bởi cho rằng án sơ thẩm quá nghiêm khắc, HĐXX chưa đánh giá phù hợp vai trò, trách nhiệm của bản thân trong vụ án xảy ra tại PVN. Kết quả giám định thiệt hại của vụ án chưa đảm bảo căn cứ pháp lý, dẫn đến việc HĐXX đánh giá về vai trò, trách nhiệm của bị cáo chưa phù hợp, chưa công bằng và quyết định mức hình phạt quá nghiêm khắc.

Trả lời HĐXX tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay 9-5, ông Đinh La Thăng cho biết xin giữ nguyên kháng cáo không phạm tội cố ý làm trái. Sau phiên toà sơ thẩm, sau khi suy nghĩ rất kỹ bị cáo kháng cáo vì thấy rằng việc xảy ra tại phiên toà các luật sư bào chữa không được HĐXX xem xét một cách thấu đáo.

Theo ông Thăng, Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 trong bối cảnh đó là phát huy tiềm lực xây dựng Tập đoàn PVN kinh doanh đa ngành, dự án đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép chỉ định thầu chứ không phải nhất thời. Vào tháng 2-2009 tiếp tục cho tập đoàn đơn vị thành viên thực hiện dự án đầu tư của tập đoàn. Đây là dự án trọng điểm của Nhà nước, nằm trong sơ đồ phát triển điện 6 và sau này là 7, Thủ tướng cho cơ chế đặc thù vừa thiết kế vừa thi công và đầu tư. Kết luận của Bộ Chính trị và Chính phủ là tập đoàn đẩy mạnh tăng trưởng dịch vụ. Dự án này được Phó Thủ tướng lúc đó trực tiếp chỉ đạo, giao ban thường xuyên để chỉ đạo.

Cựu chủ tịch PVN cho rằng, bản án sơ thẩm chưa xác định rõ phạm vi trách nhiệm quyền hạn của bị cáo. Bị cáo nhận trách nhiệm người đứng đầu, thiếu giám sát nhưng bị cáo xem xét vai trò người đứng đầu được thực hiện theo đúng chức năng quyền hạn mà tập đoàn quy định, dự án có sự phân công rõ ràng, đó là HĐTV giao chủ đầu tư PVPower và tổng giám đốc và ban tổng giám đốc chỉ đạo, có ban chỉ đạo phân công 3 phó tổng giám đốc phụ trách.

Chủ tọa phiên tòa ngắt lời ông Thăng và hỏi: "Hậu quả này, với trách nhiệm chủ tịch HĐTV tập đoàn bị cáo thấy mình có tội gì không? Đặc biệt PVC không đủ năng lực làm dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 nhưng vẫn được chỉ định thầu?

Trả lời HĐXX, ông Thăng cho rằng việc quy kết chỉ định PVC làm tổng thầu không trái quy định pháp luật, bởi trách nhiệm chọn tổng thầu là của chủ đầu tư – PVPower. Trước khi ký hợp đồng EPC 33, ông đã chỉ đôn đốc, còn để ký được hợp đồng theo quy định thì trách nhiệm của chủ đầu tư. Ngoài ra, năng lực tài chính của PVC, theo báo cáo 3 năm tài chính gần nhất được kiểm toán đều đáp ứng yêu cầu khi từ năm 2009-2011 PVC đều có lãi.

Chủ toạ nhắc lại lời khai của nhiều bị cáo nói lúc đó PVC khó khăn như nợ ngân hàng, đầu tư dàn trải dẫn đến mất cân đối dòng tiền thì bị cáo có nắm được không? ông Thăng cho biết lúc đó căn cứ vào các báo cáo tài chính kiểm toán chứ không biết những vấn đề như lời khai của nhiều bị cáo tại toà. Về kinh nghiệm của PVC, bị cáo cho biết tổng công ty này từng tham gia thầu phụ và liên doanh tổng thầu.

HĐXX tiếp tục truy hỏi lý do vì sao bị cáo đôn đốc ký hợp đồng vào cuối tháng 2-2011?, ông Thăng cho biết chỉ đạo không vì lý do sức ép tiến độ mà làm sai. Chính chủ đầu tư báo cáo với tập đoàn là đủ điều kiện ký hợp đồng và khởi công. "Tiến độ phải đúng đi đôi quy định pháp luật. Mặc dù chỉ định nhưng bị cáo đều yêu cầu PVPower và PVC thực hiện đúng pháp luật"- ông Thăng nói.

HĐXX hỏi nghị quyết của tập đoàn chọn nhà thầu liên danh tổng thầu, vậy lý do gì lại chọn PVC làm tổng thầu? Ông Đinh La Thăng cho biết quá trình chuẩn bị tìm đối tác thì gặp khó khăn do nhà thầu nước ngoài không đồng ý. Căn cứ thực tế, ông Thăng có ký văn bản trình Thủ tướng cho phép chỉ định thầu, trên cơ sở được đồng ý thì HĐTV ra nghị quyết đồng ý cho PVC làm tổng thầu.

Theo thông báo của chủ tọa phiên tòa, chiều nay, toà sẽ triệu tập ông Hồ Công Kỳ, cựu chánh Văn phòng PVN thời kỳ 2010-2011, để làm rõ lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên toà.

Ng. Hưởng