Ngày 25, theo nguồn tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố các bị can Nguyễn Duy Linh, nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục tình báo - Bộ Công an, về tội "Nhận hối lộ"; Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm"), nguyên giám đốc Công ty xây dựng 79, về tội "Đưa hối lộ". Cùng vụ án, Hồ Hữu Hòa (quê Nghệ An, thầy phong thủy) bị đề nghị truy tố về tội "Môi giới hối lộ".

Ông Nguyễn Duy Linh bị xác định nhiều lần thúc giục Vũ nhôm chuyển tiền - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ được dẫn đến tòa trong một vụ án khác - Ảnh: Phạm Dũng

Theo kết luận điều tra, Phan Văn Anh Vũ là sĩ quan công an nhưng có biểu hiện vi phạm pháp luật liên quan đến bí mật nhà nước, chuyển nhượng đất đai công sản ở một số địa phương. Năm 2017, Vũ "nhôm" bị cơ quan tố tụng điều tra sai phạm. Lo sợ bị xử lý, Phan Văn Anh Vũ nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với bị can Nguyễn Duy Linh để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Cơ quan điều tra xác định Vũ đã nhờ lái xe của mình chuyển 5 tỉ đồng cho Hòa và 4 lần đưa quà cho Hoàng Nam Trung (sĩ quan giúp việc cho Nguyễn Duy Linh) để chuyển cho bị can Linh. Ngoài ra, Vũ "nhôm" trực tiếp đưa cho Hòa 500.000 USD để bị can này chuyển tới Nguyễn Duy Linh.

Trong quá trình điều tra, Phan Văn Anh Vũ thay đổi lời khai, cho rằng không đưa tiền, chỉ tặng xì gà, nấm linh chi Hàn Quốc cho ông Linh. Vũ cho rằng trước đó khai đưa tiền là do điều tra viên hướng dẫn và bị đánh đập; không cho ăn, ngủ...

Về việc này, Cơ quan điều tra khẳng định không có việc đánh đập, ép cung. "Nếu điều tra viên ép buộc, hướng dẫn thì không thể biết được các tình tiết vụ án và mối quan hệ giữa Vũ và những người khác để hướng dẫn cho Phan Văn Anh Vũ và Hồ Hữu Hòa. Những mối quan hệ này chỉ có Vũ và Hòa biết" - kết luận điều tra nêu.

Với bị can Nguyễn Duy Linh, phía điều tra xác định bị can này là cán bộ cấp cao trong ngành công an biết Phan Văn Anh Vũ đang bị điều tra; báo chí liên tục đưa tin về các sai phạm liên quan Vũ "nhôm"… Tháng 5-2017, bị can Linh còn tham gia họp Ban thường vụ và Lãnh đạo Tổng cục Tình báo nội dung cho ý kiến về sai phạm của Phan Văn Anh Vũ; đề nghị đưa Vũ ra khỏi lực lượng công an.

Tuy nhiên, sau khi Hồ Hữu Hòa đặt vấn đề "giúp đỡ", Nguyễn Duy Linh nói chuyện điện thoại với Vũ "nhôm" và khuyên người này nên: "Đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian, càng xa càng tốt, cố gắng qua Châu Âu".

Kết luận điều tra xác định ngay khi nói với Vũ xong, bị can Linh nói với Hòa: "Cậu nói với nó không phải lo, người ta phá kinh tế nó chứ nó không sao… Vũ có ý ủng hộ tôi về tài chính để lo việc, cậu nói với nó sớm".

Do đó, ngày 16-8-2017, Vũ "nhôm" thông qua Hồ Hữu Hòa giao 5 tỉ đồng cho Nguyễn Duy Linh. Ngày 28 và 29-8-2017, ông Linh tiếp tục gọi điện cho Hòa, đôn đốc Phan Văn Anh Vũ chuyển thêm tiền, tài sản để lo công việc và: "Sợ cậu gọi muộn sẽ không chuẩn bị kịp vì ngày mai phải triển khai rồi cậu ạ". Sau đó, Vũ "nhôm" 4 lần chuyển quà cho Nguyễn Duy Linh.

Tại Cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Duy Linh không thừa nhận quen biết, liên lạc với Vũ và không được Vũ tặng quà, tiền, đồ vật. Đến tháng 10-2020, khi Cơ quan điều tra đưa chứng cứ thu thập được, bị can Linh mới thừa nhận có nói chuyện với Phan Văn Anh Vũ; được Vũ tặng quà gồm xì gà, nấm linh chi nhưng cho rằng số quà này: "Không thể là vật chất chi phối được cá nhân".

Cơ quan điều tra xác định bị can Nguyễn Duy Linh vẫn chưa thành khẩn khai báo; che giấu hành vi phạm tội của mình và đồng phạm; thiếu trung thực… Tuy nhiên, những chứng cứ thu thập được đã đủ chứng minh bị can Linh phạm vào tội "Nhận hối lộ".

Ninh Cơ