Sáng 29-5, lãnh đạo VKSND quận 4 - TP HCM cho hay đã tống đạt cáo trạng truy tố đến bị can Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, nguyên Phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

Theo VKSND quận 4, bị can Nguyễn Hữu Linh bị truy tố tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" theo khoản 1 Điều 146 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Lãnh đạo TAND quận 4 cho biết sau khi nhận hồ sơ, cáo trạng truy tố ông Linh, TAND quận 4 đã ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can này. Hiện ông Linh đang tạm trú tại một căn nhà ở quận 2 và thường xuyên trình diện chính quyền địa phương. "Hiện TAND quận 4 đang nghiên cứu cáo trạng và hồ sơ vụ án, chưa biết có trả hồ sơ để điều tra bổ sung hay sẽ đưa vụ án ra xét xử" - lãnh đạo TAND quận 4 nói.

Vụ dâm ô bé gái trong thang máy: Ông Nguyễn Hữu Linh thường xuyên trình diện - Ảnh 1.
Chung cư Galaxy9, nơi ông Linh dâm ô bé gái

Cáo trạng của VKSND quận 4 xác định trong quá trình điều tra, bị can Nguyễn Hữu Linh đã thành khẩn, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc làm rõ hành vi dâm ô của bị can đối  với bé gái 8 tuổi trong thang máy của chung cư Galaxy9, đường Nguyễn Khoái, quận 4, TP HCM.

Theo cáo trạng, tối 1-4, sau khi uống rượu bia cùng bạn bè, ông Linh được bạn chở về chung cư Galaxy 9. Khi vào thang máy, ông Linh thấy cháu bé 8 tuổi đi một mình nên đã ôm hôn, dâm ô bé.

Bé gái về nhà kể mẹ nghe và sau đó gia đình đã phối hợp với ban quản lý chung cư trích xuất camera an ninh. Ban quản lý chung cư đã đối chất, ông Linh thừa nhận mình là người ôm hôn bé gái nên công an đã vào cuộc. 

Trao đổi với phóng viên, bà Vũ Thị Xuân Nhuệ - Viện trưởng VKSND quận 3 (TP HCM) cho biết theo khoản 1 Điều 277 về thời hạn chuẩn bị xét xử thì đối với vụ án ít nghiêm trọng thì trong vòng 30 ngày thẩm phán chủ tọa phiên tòa phải ra một trong các quyết định: đưa vụ án ra xét xử; trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung; tạm đình chỉ vụ án hoặc đình chỉ vụ án.

Cũng theo điều này, tòa phải thực hiện những bước tố tụng trong 45 ngày đối với tội phạm nghiêm trọng, 2 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng, 3 tháng đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phải ra một trong các quyết định:

1. Đối với vụ án phức tạp, Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 15 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, không quá 30 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Việc gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử phải thông báo ngay cho Viện kiểm sát cùng cấp.

2. Đối với vụ án được trả lại để yêu cầu điều tra bổ sung thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận lại hồ sơ, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phải ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trường hợp phục hồi vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử theo thủ tục chung quy định tại Bộ luật này kể từ ngày Tòa án ra quyết định phục hồi vụ án.

3. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan thì Tòa án có thể mở phiên tòa trong thời hạn 30 ngày.

Phạm Dũng