XÉT XỬ VỤ HỦY HOẠI TÀI SẢN Ở HẢI PHÒNG

Ông Nguyễn Văn Khanh chỉ đạo tháo dỡ nhà

Tin mới

08/04/2013 23:03

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Văn Khanh (nguyên phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) là người ra lệnh cho nhiều người tháo dỡ lều trông đầm, nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn

Sáng 8-4, TAND TP Hải Phòng đã mở phiên tòa hình sự, xét xử theo trình tự sơ thẩm vụ án “Hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật về sử dụng đất và thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.


Bị cáo Lê Văn Hiền tại phiên tòa ngày 8-4. Ảnh: TTXVN

Bị hại Đoàn Văn Quý vắng mặt

HĐXX do thẩm phán Trần Thị Thu Hà, Chánh Tòa Hình sự - TAND TP Hải Phòng, làm chủ tọa. Hai kiểm sát viên VKSND TP Hải Phòng giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Vụ án này có 5 bị cáo, trong đó Nguyễn Văn Khanh; Phạm Xuân Hoa (nguyên trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tiên Lãng); Lê Thanh Liêm (nguyên chủ tịch UBND xã Vinh Quang) bị truy tố về tội “Hủy hoại tài sản” theo điểm a, khoản 3, điều 143 Bộ Luật Hình sự (có khung hình phạt từ 7-15 năm tù).
Cùng bị truy tố về tội danh này nhưng bị cáo Phạm Đăng Hoan (nguyên bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Vinh Quang) bị truy tố theo điểm g, khoản 2, điều 143 Bộ Luật Hình sự (có khung hình phạt từ 2-7 năm tù). Nguyên chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 1, điều 285 Bộ Luật Hình sự (có khung hình phạt: cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm).

Đại diện 2 hộ gia đình là những người bị hại trong vụ án này gồm các ông, bà: Đoàn Văn Vươn (SN 1963 ) và vợ là Nguyễn Thị Thương (SN 1970); Phạm Thị Báu (tức Hiền, SN 1982, là vợ ông Đoàn Văn Quý) cùng trú tại thôn Thúy Nẻo, xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng, có mặt tại phiên tòa. Người bị hại Đoàn Văn Quý vắng mặt và có đơn đề nghị TAND TP Hải Phòng chấp thuận ủy quyền cho ông Đoàn Văn Vươn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa.

Tám luật sư bào chữa cho các bị cáo và người bị hại, trong đó 5 luật sư bào chữa cho các bị cáo và 3 luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại, đều có mặt tại phiên tòa.

Tài sản thiệt hại trị giá hơn 295 triệu đồng

Theo cáo trạng số 12/CT-P1 ngày 7-1 của VKSND TP Hải Phòng được đọc tại phiên tòa, ngày 24-11-2011, UBND huyện Tiên Lãng ban hành Quyết định số 3307/QĐ-UBND áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi 19,3 ha đất giao nuôi trồng thủy sản tại khu bãi bồi, thuộc xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng đã hết thời hạn sử dụng đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn.
Cùng ngày, UBND huyện Tiên Lãng có kế hoạch số 104/KH-UBND về việc tổ chức cưỡng chế để thi hành quyết định thu hồi đất đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn; trong đó nêu rõ nội dung cưỡng chế, bàn giao toàn bộ diện tích đất và công trình gắn liền với đất đã thu hồi cho UBND xã Vinh Quang quản lý.

Để tổ chức thực hiện, lúc đó, ông Lê Văn Hiền đã giao cho ông Nguyễn Văn Khanh làm trưởng ban chỉ đạo cưỡng chế; Phạm Xuân Hoa làm Phó Trưởng ban Thường trực; Lê Thanh Liêm cùng một số cán bộ khác làm thành viên ban chỉ đạo.

Tuy nhiên, không làm đúng nội dung của các quyết định, kế hoạch trên, Nguyễn Văn Khanh đã trực tiếp chỉnh sửa, ký ban hành thông báo số 225 ngày 28-12-2011 phân công nhiệm vụ cho các tổ công tác để tháo dỡ tài sản ở khu vực có quyết định cưỡng chế.

Tại hiện trường buổi cưỡng chế ngày 5-1-2012, Nguyễn Văn Khanh là người trực tiếp ra lệnh cho Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan đôn đốc những người được trưng dụng thuộc tổ công tác cưỡng chế số 2 trực tiếp tháo dỡ lều trông đầm, nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý. Việc tháo dỡ thực hiện trong 2 ngày 5 và 6-1-2012 gây thiệt hại về tài sản trị giá 295.389.842 đồng.

Dự kiến vụ án sẽ được xét xử trong 3 ngày.

Ông Lê Văn Hiền thiếu trách nhiệm

Cáo trạng cũng cáo buộc nguyên chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, chỉ đạo, không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, để các cán bộ dưới quyền là Nguyễn Văn Khanh cùng đồng phạm thực hiện việc hủy hoại tài sản của các hộ gia đình trên gây hậu quả nghiêm trọng.

NGUYỄN QUYẾT - TRỌNG ĐỨC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI