Theo luật sư Nguyễn Văn Hòa, căn cứ vào hồ sơ vụ án, ông Trần Văn Thêm bị giam giữ 2.010 ngày; thời gian tại ngoại 14.530 ngày. Do đó, việc bồi thường được tính thành 2 giai đoạn, giai đoạn bị giam giữ và giai đoạn tại ngoại. Giai đoạn bị giam giữ, mức bồi thường cho ông Thêm là 1,13 tỉ đồng (bồi thường thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất và thiệt hại do tổn thất về tinh thần trong thời gian ở tù). Giai đoạn tại ngoại kéo dài 14.530 ngày là 10,23 tỉ đồng (gồm thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất; khi ra khỏi nhà giam, ông Thêm được cấp giấy miễn lao động nặng; bồi thường thiệt hại cho người phục vụ; bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần).

Ngoài ra, ông Thêm cũng đưa ra khoản bồi thường khác là những chi phí đi kêu oan, chữa bệnh… 800 triệu đồng. Do ông Thêm không giữ được cuống vé, phiếu, hóa đơn và các giấy tờ chi phí đối với khoản này, ông Nguyễn Văn Hòa đề nghị TAND Tối cao, TAND Cấp cao và các cơ quan có thẩm quyền xem xét. Như vậy, tổng mức đòi bồi thường oan sai của ông Thêm là 12,17 tỉ đồng.

Người hơn 40 năm mang thân phận tử tù - Trần Văn Thêm
Người hơn 40 năm mang thân phận tử tù - Trần Văn Thêm

Đơn đề nghị bồi thường cũng nêu rõ: Vụ án oan của ông Trần Văn Thêm kéo dài 46 năm đã gây tổn hại rất lớn cho cá nhân ông và gia đình. Mong rằng các cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào quy định hiện hành của pháp luật để thực hiện việc bồi thường oan sai sớm nhất cho ông Trần Văn Thêm.

Công ty Luật Hòa Lợi cho hay việc làm đơn yêu cầu bồi thường đã có sự chứng kiến và nhất trí của ông Thêm. Sau khi làm đơn và gửi đến các cơ quan chức năng, bước tiếp theo sẽ là đàm phán giữa cơ quan có trách nhiệm bồi thường. Nếu quá trình đàm phán không thống nhất thì sẽ khởi kiện theo Luật Tố tụng dân sự.

Theo nguyên tắc, đơn vị bồi thường cho ông Trần Văn Thêm là Bộ Công an. Cơ quan trực tiếp phải bồi thường là tỉnh Vĩnh Phú trước đây (nay là tỉnh Vĩnh Phúc). “Dù đã qua hai cấp xét xử nhưng Ủy ban Thẩm phán Tòa án Tối cao đã mở phiên tòa theo thủ tục giám đốc thẩm tuyên hủy toàn bộ 2 bản án phúc thẩm, sơ thẩm và giao hồ sơ để cơ quan công an điều tra, xử lý lại. Đó là lý do vừa qua Bộ Công an là cơ quan ra quyết định đình chỉ chứ không phải TAND Tối cao tuyên vô tội” - luật sư Vũ Văn Lợi, Giám đốc Công ty Luật Hòa Lợi, phân tích.

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết