Ngày 7-2, luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết ngay khi nhận được Quyết định giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội về việc hủy 2 quyết định giảm án phạt tù, thân chủ ông là Phan Sào Nam đã gửi thư đến Cục Cảnh sát quản lý trại giam Bộ Công an và một số cơ quan để xin hướng dẫn thi hành án.

Sau đó, Phan Sào Nam đã tự nguyện đến Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) từ ngày 23-12 để xin thi hành án. Tiếp đó, Công an quận Tây Hồ đã đưa Phan Sào Nam đi một trại giam ở gần Hà Nội để thi hành nốt bản án còn lại (22 tháng - PV).

Ông trùm cờ bạc Phan Sào Nam tự nguyện quay lại nhà tù - Ảnh 1.

Phan Sào Nam tại phiên toà sơ thẩm

"Phan Sào Nam không có ý định bỏ trốn hay gây khó khăn cho cơ quan pháp luật. Phan Sào Nam mong muốn Nhà nước xem xét, đánh giá thái độ thành khẩn, tích cực của Nam để cho Nam được hưởng lượng khoan hồng theo quy định của pháp luật"- luật sư Giang Hồng Thanh nói.

Trước đó, tháng 11-2021, Phan Sào Nam và luật sư đã có buổi làm việc với Chi cục thi hành án dân sự huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) để tìm phương án bán 125 m2 đất thuộc dự án Golden Hills City, Đà Nẵng. Tuy nhiên, do vướng mắc về thủ tục pháp lý nên bất động sản này chưa bán được. Ngoài ra, Phan Sào Nam đề nghị luật sư của mình phối hợp với gia đình và cơ quan thi hành án giải quyết việc bán mảnh đất trên cùng một căn hộ chung cư tại phường Bến Nghé, quận 1 TP HCM.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, theo bản án phúc thẩm hồi tháng 3-2019, ngoài mức án 5 năm tù về các tội danh ''Tổ chức đánh bạc'' và ''Rửa tiền'', Phan Sào Nam còn bị buộc nộp lại số tiền hơn 929 tỉ đồng; tịch thu, sung công quỹ số tiền hơn 548 tỉ đồng. Tổng cộng số tiền là 1.475 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ngày 29-4-2020, TAND tỉnh Quảng Ninh chấp nhận đề nghị của trại giam Quảng Ninh về việc giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 19 tháng cho Phan Sào Nam. Tiếp đó, TAND tỉnh Quảng Ninh lần thứ hai chấp nhận đề nghị của trại giam Quảng Ninh, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại (3 tháng 7 ngày) cho Nam. Phạm nhân Nam ra tù ngày 6-2-2021.

Tuy nhiên, sau đó, tháng 4-2021, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã ra kháng nghị về việc giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 ngày 29-4-2020 và Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80 ngày 4-2-2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh đã giảm 19 tháng tù cho phạm nhân Phan Sào Nam.

Theo kháng nghị, Phan Sào Nam, bị tuyên 5 năm tù trong đường dây đánh bạc hàng chục ngàn tỉ, ngoài điều kiện đã chấp hành được 1/3 thời hạn phạt tù và phải có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề thời điểm xét giảm, được xếp loại khá trở lên. Phan Sào Nam mới được xếp loại khá vào quý III/2019, còn quý IV/2019 xếp loại trung bình. Ngoài ra, phạm nhân Nam không có "lập công" để được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù.

Đến tháng 11-2021, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận toàn bộ kháng nghị của VKSND Cấp cao liên quan quyết định tha tù trước thời hạn đối với "ông trùm" cờ bạc Phan Sào Nam. Theo đó, TAND Cấp cao xác định TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm thời gian chấp hành án với Phan Sào Nam là không đủ điều kiện, không có căn cứ pháp luật.

Do đó, Hội đồng xét xử tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh với Phan Sào Nam; đồng thời tuyên Phan Sào Nam phải tiếp tục chấp hành phần bản án còn lại.

Liên quan tới việc tha tù trước thời hạn cho "ông trùm" cờ bạc Phan Sào Nam, nhiều cán bộ ở TAND tỉnh Quảng Ninh, Công an tỉnh Phú Thọ đã bị kỷ luật.

Nguyễn Hưởng