Sáng 11-7, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo về tội "Cưỡng đoạt tài sản" trong vụ án thu tiền "bảo kê" xảy ra tại chợ Long Biên (quận Ba Đình, TP Hà Nội).

Ông trùm Hưng kính liên tục lấy tay che mặt, tránh ống kính phóng viên khi ra tòa - Ảnh 1.

Khi áp giải từ xe chuyên dụng vào phòng xử án, Hưng "kính" liên tục lấy tay che mặt, tránh ống kính của phóng viên

Ông trùm Hưng kính liên tục lấy tay che mặt, tránh ống kính phóng viên khi ra tòa - Ảnh 2.

Theo đó, các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính", trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội), cựu tổ trưởng Tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên; Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến "hói"), Lê Thanh Hải (tức Hải "gió"), Nguyễn Mạnh Long (tức Long "cao") và Dương Quốc Vương (tức Vương "lợn") - nhân viên Tổ bốc dỡ hàng hóa số 2.

Ông trùm Hưng kính liên tục lấy tay che mặt, tránh ống kính phóng viên khi ra tòa - Ảnh 3.

Các bị cáo tại phiên toà

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Mai Văn Quang. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố là ông Lê Tuấn Anh, kiểm sát viên VKSND TP Hà Nội.

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, ngay từ sáng sớm, rất đông người thân của các bị cáo cùng những người liên quan đã có mặt tại phiên toà xét xử. Căn phòng xét xử khoảng 30 m2, nhiều người dân không được vào dự phiên toà.

Khoảng 7 giờ 30 phút, xe chuyên dụng đã chở các bị cáo tới phiên toà. Khi áp giải từ xe chuyên dụng vào phòng xử án, Hưng "kính" liên tục lấy tay che mặt, tránh ống kính của phóng viên.

Ông trùm Hưng kính liên tục lấy tay che mặt, tránh ống kính phóng viên khi ra tòa - Ảnh 4.

Ngồi tại tòa, Hưng "kính" vẫn liên tục lấy tay che mặt

Trong phần thủ tục trước phiên toà, Hưng "kính" đề nghị HĐXX hoãn phiên toà bởi luật sư của bị cáo vắng mặt. Sau đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà vì 2 luật sư vắng mặt để đảm bảo quyền lợi của bị cáo.

Một bị cáo được dẫn giải ra xe đặc chủng

Theo cáo trạng, năm 2008, chị Ngh.Th.Ng và chồng là anh H.A.H kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên. Qua quá trình kinh doanh tại chợ Long Biên, gia đình chị Ng., anh H. thường xuyên bị các đối tượng: Hưng, Hải, Long và Vương (là tổ trưởng và nhân viên tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên) có hành vi đe dọa, chèn ép trong công việc kinh doanh để bắt phải nộp nhiều loại tiền khác nhau. Do đó, tháng 8-2018, vợ chồng chị Ng. đã gửi đơn đến Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội tố cáo hành vi cưỡng đoạt tài sản của các đối tượng trên.

Qua quá trình điều tra xác định, theo quy định của Ban Quản lý chợ Long Biên, Nguyễn Kim Hưng không có quyền phân công người thu tiền bốc dỡ, phải thực hiện việc ghi tên chủ cửa hàng, biển kiểm soát xe ôtô, số lượng hàng và số tiền thu vào mẫu (bảng kê) do Ban Quản lý chợ Long Biên phát hành, phải thực hiện đúng hợp đồng bốc dỡ giữa các hộ kinh doanh với Ban Quản lý chợ Long Biên, không có quyền đuổi xe, sắp xếp các xe trong chợ, không có quyền chi tiêu số tiền bốc dỡ hàng hóa mà phải nộp ngay số tiền đã thu trong ngày.

Để tăng thêm thu nhập cá nhân, dưới danh nghĩa là những nhân viên của tổ bốc dỡ số 2 thuộc chợ Long Biên, "ông trùm" Hưng "kính" đã chỉ đạo Vương, Hải, Long sử dụng các thủ đoạn chèn ép, gây khó khăn, đe dọa… hộ kinh doanh của gia đình chị Ng. Nhóm đối tượng đã dùng các cách thức như: Đuổi không cho xe ôtô của hộ kinh doanh vợ chồng chị Ng. đỗ, cho nhân viên lái xe đỗ chắn trước ki-ốt, kéo cá thối để cạnh ki-ốt của chị Ng.

Trong quá trình thực hiện, Hưng "kính" tự ý giao cho Vương thực hiện việc thu tiền dịch vụ bốc dỡ hàng hóa, soạn bảng kê khác theo ý của Hưng.

Từ tháng 12-2017, theo sự chỉ đạo của Hưng "kính", Long và Hải đuổi không cho xe ôtô của chị Ng. đỗ tại bãi thủy sản vì chưa đăng ký với Hưng. Hưng yêu cầu Vương thông báo với chị Ng. thực hiện việc nộp tiền với giá bốc xếp sẽ tăng 200.000 đồng/xe 1,4 tấn và 350.000 đồng/xe 3,5 tấn.

Theo tài liệu do chị Ng. và anh H. cung cấp, từ ngày 14-3-2018 đến ngày 1-9-2018, dưới sự chỉ đạo của "ông trùm" Hưng "kính", các đối tượng đã thu của vợ chồng chị Ng. tổng số tiền hơn 28 triệu đồng. Ngoài ra, chị Ng. còn khai từ năm 2010 đến năm 2017 đã bị Hưng chiếm đoạt một số khoản tiền khác nhưng chưa có tài liệu nào khác để chứng minh được nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã quyết định tách tài liệu liên quan đến nội dung trên để tiếp tục điều tra, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Dự kiến phiên toà sẽ tiếp tục xét xử vào ngày 25-7.

Ng. Hưởng