xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Ông trùm" ma tuý mua chuộc nữ trưởng khoa Bệnh viện Tâm thần như thế nào?

Nguyễn Hưởng

(NLĐO)- Cơ quan tố tụng xác định để "ông trùm" ma tuý lộng hành, "bay lắc" trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (Hà Nội) đã có sự tiếp tay của bà Đỗ Thị Lưu, Trưởng khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hà Nội vừa ra cáo trạng, truy tố Nguyễn Xuân Quý (38 tuổi, trú tại huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) cùng 9 bị can khác trong vụ buôn bán trái phép chất ma túy và "bay lắc" ngay trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (Hà Nội).

Ông trùm ma tuý mua chuộc nữ trưởng khoa Bệnh viện Tâm thần như thế nào? - Ảnh 1.

Bác sĩ Trưởng khoa Đỗ Thị Lưu (áo đen, bìa trái ảnh) và bị can bị truy tố - Ảnh: Công an cung cấp

Đáng chú ý, trong số 10 bị can bị truy tố trong vụ án này còn có 4 bị can là cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I như: bị can Nguyễn Anh Vũ (kỹ thuật viên Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền – Bệnh viện Tâm thần Trung ương I); Nguyễn Thị Minh Huệ (điều dưỡng viên Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền), Bùi Thị Hạt (hộ lý khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền, từ ngày 1-2-2021 chuyển sang khoa tâm căn) và bị can Đỗ Thị Lưu (Trưởng khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền).

Theo cáo trạng, Nguyễn Xuân Quý là người đang bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh tâm thần. Khoảng cuối năm 2020, Quý tự cải tạo buồng bệnh thêm một phòng riêng tại Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền, có hệ thống loa, amply, đèn nháy phục vụ việc "bay, lắc", sử dụng ma túy. Đáng chú ý, trong các đối tượng nhiều lần "bay lắc", sử dụng ma tuý còn có các bị can Nguyễn Anh Vũ, Nguyễn Thị Minh Huệ, Bùi Thị Hạt. Ngoài ra, bị can Quý còn tổ chức hệ thống gồm nhiều người khác tham gia mua bán trái phép chất ma túy ngay trong khuôn viên bệnh viện.

Để các bị can lộng hành, tổ chức "bay lắc" ngay trong bệnh viện, VKSND xác định, bác sĩ Lưu là trưởng khoa, chịu mọi trách nhiệm về công tác chuyên môn, quản lý hành chính và nhân sự của khoa. Ngoài việc điều trị tự nguyện cho bệnh nhân tâm thần, khoa của bị can Lưu còn điều trị cho 10 bị can đang áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh, trong đó có Quý.

Ông trùm ma tuý mua chuộc nữ trưởng khoa Bệnh viện Tâm thần như thế nào? - Ảnh 2.

Căn phòng được Quý cải tạo lại - Ảnh: Công an cung cấp

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Xuân Quý khai khi cải tạo xong buồng bệnh thì bị can Lưu có biết và nhắc nhở, yêu cầu "ông trùm" này tháo gỡ nhưng Quý không chấp hành. Hàng tháng nộp cho bác sĩ Lưu từ 6-10 triệu đồng tiền buồng bệnh để người lạ và bạn bè vào buồng nệnh Quý không theo quy định của Bệnh viện mà không bị nhắc nhở. Ngoài ra, Quý còn khai rằng từng bị trưởng khoa Lưu đe dọa sẽ nhận xét vào bệnh án là sức khỏe tốt để đi chấp hành án, không được điều trị tại khoa.

Sau khi nhận tiền của Quý, bác sĩ Lưu đưa cho tổ công đoàn 2-3 triệu đồng mỗi tháng để nhập quỹ. Tổ trưởng công đoàn có viết chi tiết các khoản thu nhưng sau đó bà Lưu chỉ đạo tiêu hủy hết sổ sách nên không thể nhớ từng khoản.

Trong quá trình điều tra, bị can Lưu khai Quý 4 lần chúc mừng khoa với tổng số tiền là 8,5 triệu đồng. Về việc Quý tự cải tạo buồng bệnh, bị can Lưu có nghe cán bộ khoa phản ánh và lên nhắc nhở nhưng Quý không thực hiện. Nguyên trưởng khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền cũng phủ nhận việc thu tiền phòng hàng tháng của Quý.

Ngoài hành vi bao che cho Quý, cảnh sát xác định bà Lưu còn lợi dụng chức vụ trưởng khoa của mình để thu, nhận tiền trái phép của bệnh nhân và người nhà họ. Bị can Lưu còn thông qua quỹ công đoàn để chia cho mỗi cán bộ, nhân viên trong khoa trung bình 600.000 đồng mỗi tháng. Nhận tiền, bị can Lưu đã chia tiền cho 38 cán bộ trong khoảng 24 tháng với tổng số 384 triệu đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo