Sáng nay 7-1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng 9 đồng phạm khác liên quan đến sai phạm ở khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM.

Theo ghi nhận ngay từ sáng sớm an ninh phiên toà được thắt chặt nghiêm ngặt. Người tham dự phiên toà phải xuất trình giấy tờ liên quan và đeo khẩu trang phòng chống Covid-19. Khoảng 8 giờ sáng cùng ngày ông Vũ Huy Hoàng cùng luật sư của mình tới TAND TP Hà Nội để tham dự phiên toà. Tới toà, ông Hoàng đeo khẩu trang, mặc áo xám và quần nâu.

Hoãn tòa xử ông Vũ Huy Hoàng vụ thiệt hại 2.713 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ông Vũ Huy Hoàng cùng luật sư của mình tới TAND TP Hà Nội

Cùng hầu tòa với bị cáo Vũ Huy Hoàng là 9 bị cáo đồng phạm gồm: Phan Chí Dũng (SN 1957, nguyên vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương), Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, nguyên phó chủ tịch UBND TP HCM), Lâm Nguyên Khôi (SN 1955, nguyên phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM), Đào Anh Kiệt (SN 1957, nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM), Lê Văn Thanh (SN 1962, nguyên phó chánh Văn phòng UBND TP HCM), Lê Quang Minh (SN 1957, nguyên trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM) cùng 3 bị cáo khác.

Trong đó, bị cáo Vũ Huy Hoàng và bị cáo Phan Chí Dũng bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí (Điều 219 BLHS năm 2015). 8 bị cáo còn lại bị truy tố về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai (Điều 229 BLHS năm 2015).

Hoãn tòa xử ông Vũ Huy Hoàng vụ thiệt hại 2.713 tỉ đồng - Ảnh 2.

Bị cáo Phan Chí Dũng

Phiên tòa có 21 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 10 bị cáo trong vụ án này. Trong đó, có 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Huy Hoàng, 2 luật sự bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín, 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Quang Minh, …

Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng triệu tập tới phiên tòa: 17 người liên quan, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 3 giám định viên; đại diện Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương. Đại diện Bộ Công Thương cũng được triệu tập tới phiên tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Tại phần thủ tục trước phiên toà, thư ký phiên toà thông báo, tại phiên toà hôm nay các bị cáo Nguyễn Hữu Tín, Lê Thanh Chương (SN 1974, nguyên trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP HCM) và Lê Văn Thanh (SN 1962, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP HCM) vắng mặt. Bên cạnh đó, những người nghĩa vụ liên quan là Phan Văn Tuất, nguyên Chủ tịch Sabeco; Võ Thanh Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Sabeco; Phạm Thị Hồng Hạnh, nguyên Tổng Giám đốc Sabeco; Lê Đình Xanh, nguyên Phó Tổng Giám đốc Sabeco; Nguyễn Minh An, nguyên Phó Tổng Giám đốc Sabeco và một số người khác được triệu tập nhưng vắng mặt.

Khi được hỏi về nhân thân, ông Vũ Huy Hoàng, nói nhỏ, giọng yếu chủ toạ phiên toà phải nhắc nhở bị cáo nói to hơn.

Theo đại diện VKSND, qua quá trình thẩm vấn vắng 3 bị cáo và các nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Do đó, VKSND đề nghị hoãn phiên toà. 

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp bào chữa cho ông Vũ Huy Hoàng cho rằng phiên toà ngày hôm nay vắng 3 bị cáo cùng nhiều người nghĩa vụ liên quan nên đề nghị hoãn phiên toà. Ông Thiệp đề nghị phiên sau cần phải triệu tập hết những người vắng mặt tới phiên toà. 

Sau ít phút hội ý, chủ toà phiên toà thông báo đến nay vắng 3 bị cáo và nhiều người có nghĩa vụ liên quan vắng mặt không có lý do chính đáng. Sự vắng mặt này sẽ không có mặt tại phiên toà sẽ ảnh hưởng tới quá trình giải quyết vụ án, do đó toà quyết định hoãn phiên toà. Toà cũng yêu cầu tống đạt giấy triệu tập đến các bị cáo và những người có nghĩa vụ liên quan phải đến khi phiên toà mở lại.

Hoãn tòa xử ông Vũ Huy Hoàng vụ thiệt hại 2.713 tỉ đồng - Ảnh 3.

Khu đất "vàng" tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng

Theo cáo trạng, Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, thuộc Bộ Công Thương quản lý) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM) có tổng diện tích 6.080 m2 dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Trong quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, bị cáo Vũ Huy Hoàng, bị can Hồ Thị Kim Thoa (nguyên thứ trưởng Bộ Công Thương, hiện đang bỏ trốn, bị truy nã) và bị cáo Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công Thương và Sabeco trong quá trình Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" trên khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TP HCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án. Ngay sau đó Bộ Công thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Qua đó, các sở, ngành thuộc UBND TPHCM đã tham mưu cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín ký ban hành quyết định số 3186 cho Sabeco Pearl thuê đất trái các quy định pháp luật. Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỉ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra vụ án, bị cáo Vũ Huy Hoàng chỉ nhận trách nhiệm người đứng đầu và cho rằng trách nhiệm chính thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa. Trong việc thoái vốn của Sabeco, ông Hoàng khẳng định bản thân chỉ nêu chủ trương, không kết luận hoặc phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá cổ phần. Tuy nhiên, VKSND tối cao bác bỏ quan điểm này.

Trong vụ án này, VKSND tối cao xác định do bà Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bị can; quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can và quyết định truy nã đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa. Khi nào bắt được, cơ quan điều tra xem xét và xử lý sau.

Nguyễn Hưởng