Ông Vươn xin giảm nhẹ cho ông Khanh

Tin mới

08/04/2013 09:09

(NLĐO)- Với tư cách người bị hại, ông Đoàn Văn Vươn đề nghị HĐXX vận dụng tình tiết giảm nhẹ đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh và áp dụng tình tiết tăng nặng với các bị cáo còn lại.

Sáng nay (8-4), Toà án nhân dân (TAND) TP Hải Phòng đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự “Hủy hoại tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại khu vực đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý trong 2 ngày 5 và ngày 6-1-2012.

 

Các bị cáo trong phiên toà - Ảnh chụp qua màn hình
(Từ trái qua: Lê Thanh Liêm, Phạm Xuân Hoa, Nguyễn Văn Khanh, Phạm Đăng Hoan và Lê Văn Hiền)
 
Phiên tòa do Thẩm phán Trần Thị Thu Hà, Chánh Tòa Hình sự - TAND TP Hải Phòng, làm chủ tọa. Tại phiên tòa sơ thẩm này có 5 bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội danh: “Hủy hoại tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

 

Tham dự phiên tòa có 8 luật sư bào chữa cho các bị cáo và người bị hại. Trong đó, 5 luật sư bào chữa cho các bị cáo và 3 luật sư bào chữa cho người bị hại.

 

Trong 5 bị cáo của vụ án, bị cáo Lê Văn Hiền (SN 1958, nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm khoản 1, Điều 285 Bộ Luật Hình sự (BLHS); 3 bị cáo Nguyễn Văn Khanh (SN 1961, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng), Phạm Xuân Hoa (SN 1955, nguyên trưởng phòng TN-MT huyện Tiên Lãng), và Lê Thanh Liêm (SN 1963, nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng) bị truy tố tội “hủy hoại tài sản” theo điểm a, khoản 3, Điều 143 BLHS; bị cáo Phạm Đăng Hoan (SN 1960, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang) bị truy tố tội “hủy hoại tài sản”, vi phạm điểm g, khoản 2,  Điều 143 BLHS.

 

Đúng 8 giờ sáng, cả 5 bị cáo đã được đưa vào và ngồi yên vị trong khu vực toà án. 3 bị cáo Hiền, Liêm và Hoa mặc áo vest, còn các bị cáo còn lại đều áo sơ-mi trắng.

 

Bị cáo Nguyễn Văn Khanh (đứng) - Ảnh chụp qua màn hình
 
8 giờ 5 phút, bị cáo Nguyễn Văn Khanh được dẫn giải vào phòng xét xử trước, tiếp bước theo sau là bị hại Đoàn Văn Vươn. Bị hại Đoàn Văn Vươn vẫn mang bộ đồ sáng màu vận trong buổi xét xử cách đây 3 ngày.

 

Bị cáo Khanh mỉm cười vẫy tay chào những người quen trong phiên tòa khi rảo bước đến ghế ngồi bị cáo trong khi bị hại Đoàn Văn Vươn nhanh chóng về ghế ngồi dành cho bị hại phía sát cửa.

 

Ngoài Đoàn Văn Vươn, 2 bị hại khác cũng có mặt là Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn) và Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Đoàn Văn Quý). 

 

Thư ký phiên tòa điểm danh thành phần tham dự phiên tòa. Trong phiên tòa hôm nay, có 4 nhân chứng vắng mặt có lý do.

 

Một số thành viên của hội đồng định giá của TP Hải Phòng cũng có mặt để làm rõ các vấn đề liên quan.

 

Đến 8 giờ 20 phút, sau các thủ tục đầu tiên, chủ tọa bắt đầu phần thẩm tra lý lịch với các bị cáo cùng các bên liên quan.

 

Bị hại Đoàn Văn Vươn ngồi sát cửa sổ phòng xét xử - Ảnh chụp qua màn hình
 

Trong phần xét hỏi buổi sáng, Hội đồng xét xử (HĐXX), Viện Kiểm sát (VKS) cùng các luật sư đã tập trung hỏi để làm rõ về chủ trương, tổ chức cũng như công tác thực hiện việc tháo dỡ công trình của ông Vươn và phá nhà ông Quý.

 

HĐXX và VKS tập trung làm rõ vấn đề ai là người ra chủ trương, ra lệnh phá, gọi điện cho chủ đầm tên Kết mang xe ủi đến phá nhà. Bị cáo Hoa cho biết ngày 6-1 là ngày phá nhà 2 tầng (nhà của gia đình ông Vươn) song bị cáo không có mặt nên cũng không biết ai làm. Bị cáo Hoa cũng nói do không tham gia cuộc họp tổng kết nên không biết ai chỉ đạo.

 

Việc tháo dỡ, theo bị cáo Hoa, là để trả lại cho chủ tài sản, khi thực hiện bị cáo không có động cơ nào khác mà chỉ có ý thức về nhiệm vụ của mình.  

 

Bị cáo Hoan cho biết không được giao bất cứ nhiệm vụ gì trong cuộc cưỡng chế, không biết và cũng không tham gia cuộc họp nào. Kể cả thông báo 225 cũng không được nhận. Theo bị cáo này, khi bị cáo xuống khu vực cưỡng chế thì ban chỉ đạo đã tháo dỡ hết nhà Đoàn Văn Vươn rồi.

 

Bị cáo Phạm Đăng Hoan - Ảnh chụp qua màn hình
 

Dù vậy, bị cáo Hoan cũng thừa nhận tối 5-1, chủ đầm tên Kết thông báo, nếu không phá chuồng dê thì không đi vào được nhà nên bị cáo Hoan đã đồng ý để phá chuồng dê trên đường vào. Theo bị cáo Hoan, bị cáo này đã biết có sai nên đã nộp 70 triệu đồng để khắc phục.

 

Bị cáo Lê Thanh Liêm cũng cho rằng mình không liên quan đến việc cưỡng chế. Bị cáo này được giao nhiệm vụ tuyên truyền vận động gia đình ông Vươn giao lại đầm cho huyện. Bị cáo khẳng định dù tham gia các cuộc họp song không có chỉ đạo phá dỡ.

 

Theo bị cáo Liêm, sáng 6-1, khi bị cáo ra tới nơi thì máy xúc đã có mặt ở đó theo sự chỉ đạo của ông Khanh.  

 

Bị cáo Lê Thanh Liêm - Ảnh chụp qua màn hình
 

Đến lượt mình, bị cáo Khanh nói ngay rằng các bị cáo trước khai nhiều lời không đúng. Theo bị cáo Khanh, đến chiều 5-1 thì bị cáo này mới có mặt ở khu vực đầm 21 ha và không biết việc phá nhà. Bị cáo Khanh cũng nói, việc thuê máy xúc là do xã thuê.

 

Bị cáo Khanh cho rằng, chủ trương phá nhà ông Quý được đưa ra tại 2 cuộc họp ngày 12-12-2011 do ông Lê Văn Hiền chủ trì và ngày 22-12-2011 do bị cáo Khanh chủ trì.

 

Khi cuộc họp đưa ra nội dung tháo dỡ, bị cáo Khanh đã không đồng tình. Song theo bị cáo này, do đây là nghị quyết của tập thể nên bị cáo phải chấp hành. Cũng theo bị cáo Khanh, ý kiến cá nhân của bị cáo đã được ghi vào biên bản.

 

Bị cáo Khanh cho biết có 2 cuộc họp bàn kỹ về các phương án. 2 cuộc họp đều ghi biên bản do Văn phòng UBND huyện ghi và biên bản chỉ đạo do Phòng TN-MT huyện ghi.

 

Về việc gọi điện cho chủ đầm tên Kết, bị cáo Khanh cho biết là do ông Hoan nhờ và chỉ nói mang máy xúc tới chứ không nói là để phá nhà.

 

11 giờ 40, tòa tạm nghỉ.
 

14 giờ chiều, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi với các bị cáo cùng nhân chứng, người bị hại và các bên có nghĩa vụ liên quan.

 

Khi được HĐXX hỏi, bị cáo Lê Văn Hiền đã khẳng định bị cáo Khanh là người chỉ đạo chủ trương phá nhà gia đình anh em ông Vươn.   

 

Bị cáo Lê Văn Hiền - Ảnh chụp qua màn hình
 

Theo bị cáo Hiền, trong tất cả các quyết định bị cáo đã ký đều không có nội dung tháo dỡ mà chỉ tổ chức thu hồi toàn bộ diện tích nằm trong diện có quyết định cưỡng chế để giao về cho UBND huyện.

 

Bị cáo Hiền cho rằng bị cáo Khanh phải chịu trách nhiệm về nội dung phá dỡ lều nhà ông Vươn và nhà ông Quý. Tuy nhiên, Chủ tọa công bố lời khai của nhân chứng là ông Hiểu thì ông này nói rõ là ngày 12-12-2011, ông Hiền là người giao cho ông Khanh ký Thông báo 225.

 

Đến 14 giờ 40, HĐXX cho gọi hỏi rất nhiều nhân chứng để làm rõ ai là người đã gọi điện cho chủ đầm Kết và ra lệnh phá nhà ông Quý. 

 

Theo nhân chứng Mai Công Nhìu, chiều ngày 5-1, tại khu nhà thanh niên xung phong ở xã Vinh Quang, ông Khanh phát lệnh cho các tổ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Các tổ của đoàn cưỡng chế đi ra khu vực lều nhà ông Vươn. Theo ông Nhìu, ông Khanh trực tiếp chỉ huy, ông Hoa đôn đốc thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ.

 

Chủ đầm Vũ Văn Kết cho biết chiều 5-1 có nhận được điện của ông Hoan nói ban cưỡng chế của đầm ông Vươn nhờ một việc. Ông Kết ra đầm gặp các ông Khanh, Hoan và Liêm. Ba bị cáo đã nhờ ông Kết gọi hộ 1 chiếc máy xúc để giải phóng mặt bằng nhà ông Vươn.

 

Ông Vũ Văn Kết - Ảnh chụp qua màn hình
 
Các nhân chứng khác là Vũ Văn Dũng, Đào Quang Thụ và Bùi Thế Võ cũng nói ông Khanh là người chỉ đạo tháo dỡ.  

 

Còn người trực tiếp lái máy xúc là Vũ Văn Đoàn, người có quyền lợi liên quan trong vụ án, cho biết mình sử dụng máy xúc là do có các ông Khanh, Liêm và Hoa trong ban cưỡng chế thuê máy xúc nên nhận lời.

 

Nói về thiệt hại của gia đình mình trong vụ án này, bị hại Đoàn Văn Vươn không đồng ý với số tiền đền bù thiệt hại. Bản thân ông Đoàn Văn Vươn hôm nay ra tòa bị hại mới biết định giá hơn 290 triệu, nếu biết thì sẽ có đơn khiếu nại giải trình cụ thể. Bị hại Vươn cho rằng, số tiền phải lớn hơn.

 

Bị hại Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương cũng đều đồng ý với quan điểm của bị hại Đoàn Văn Vươn.

 

Phát biểu tại toà, bị hại Đoàn Văn Vươn đề nghị HĐXX vận dụng tình tiết giảm nhẹ với ông Nguyễn Văn Khanh, còn những bị cáo còn lại cần tăng nặng.

 

Bị hại Đoàn Văn Vươn (đứng) xin giảm nhẹ cho bị cáo Nguyễn Văn Khanh - Ảnh chụp qua màn hình
 
Đến 16 giờ 30, tòa kết thúc phần xét hỏi. Dự kiến, phiên tòa sẽ tiếp tục vào sáng mai (9- 4) với phần VKS luận tội và tranh tụng tại tòa.
 
Theo cáo trạng, UBND huyện Tiên Lãng đã ban hành Quyết định số 3307 (ngày 24-11-2011) áp dụng biện pháp cưỡng chế để thu hồi diện tích 19,3ha đầm giao nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Đồng thời, cùng ngày UBND huyện có Kế hoạch 104 về việc tổ chức cưỡng chế để thi hành Quyết định hành chính thu hồi đất đối với ông Đoàn Văn Vươn.

 

Để tổ chức cưỡng chế, ngày 25-11-2011, Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Hiền đã ký quyết định 3312 về việc thành lập ban chỉ đạo cưỡng chế và giao cho ông Nguyễn Văn Khanh làm trưởng ban chỉ đạo.

 

Ông Khanh đã nhiều lần trực tiếp chỉnh sửa và ký ban hành thông báo số 255 ngày 28-12-2011 phân công nhiệm vụ cho các tổ công tác để tháo dỡ tài sản ở khu vực có quyết định cưỡng chế. 

 

Tại hiện trường trong buổi cưỡng chế ngày 5-1-2012, Nguyễn Văn Khanh là người trực tiếp ra lệnh cho Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan để đôn đốc những người được trưng dụng trực tiếp tháo dỡ lều trong đầm của gia đình ông Vươn, ông Quý. Việc tháo dỡ được thực hiện trong 2 ngày 5 và 6-1-2012.

 

Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan mặc dù biết ông Khanh chỉ đạo phá dỡ tài sản là không đúng với Kế hoạch nhưng vẫn giúp sức cho ông Khanh thực hiện việc phá dỡ làm hư hỏng tài sản của gia đình ông Vươn, ông Quý.

 

Tiến hành trưng cầu, Hội đồng định giá tài sản đã xác định thực tế giá trị tài sản bị hủy hoại trên 295 triệu đồng, trong đó tài sản của vợ chồng ông Quý là trên 191 triệu đồng, tài sản của vợ chồng ông Vươn là trên 104 triệu đồng.

 

Riêng đối với Lê Văn Hiền, cơ quan điều tra xác định, Hiền đã không có biện pháp đôn đốc, kiểm tra, giám sát trong quá trình chuẩn bị cưỡng chế và tổ chức cưỡng chế. Ông Hiền đã không phát hiện ngăn chặn kịp thời để Khanh cùng đồng phạm thực hiện việc tháo dỡ tài sản không đúng với kế hoạch 104 ngày 24-11-2011, gây ra hậu quả nghiệm trọng.

Nguyễn Quyết - Trọng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI