Chiều 3-3, Phòng An ninh Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết sau gần một tháng theo dõi, điều tra, lực lượng công an đã phá được đường dây buôn bán thuốc nổ trái phép từ các tỉnh phía Bắc vào Quảng Nam.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 13-11-2011, tại thôn 2, xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My - Quảng Nam, Công an xã Trà Bui bắt giữ Nguyễn Văn Hoàng (SN 1976, trú xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) trong lúc đang chở 2 bao thuốc nổ (71 kg) vào các bãi vàng tiêu thụ.

Qua đấu tranh, Hoàng khai nhận chở thuê số thuốc nổ trên cho một người đàn ông từ huyện Tiên Phước lên các bãi vàng ở huyện Bắc Trà My. Từ lời khai của Hoàng, Công an tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc điều tra và xác định Phan Văn Ngọ (44 tuổi, trú xã Tiên An, huyện Tiên Phước) chính là người đã thuê Hoàng vận chuyển số thuốc nổ nói trên. Nhưng sau khi biết Hoàng bị bắt, Ngọ đã trốn khỏi địa phương và ngày 4-1, Ngọ đã đến cơ quan công an đầu thú.

Các đối tượng Nguyễn Thị Lan...
Phan Văn Ngọ khai nhận, do trước đó làm nghề buôn bán tạp hóa tại xã Trà Bui nên y biết được các đối tượng đào đãi vàng trái phép tại đây có nhu cầu cần thuốc nổ để phá đá tìm vàng. Ngọ liên lạc với Nguyễn Thị Lan (46 tuổi, trú xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước) để tìm nguồn cung cấp thuốc nổ. Thấy mối làm ăn mà Ngọ chia sẻ quá béo bở nên Lan đã gọi điện cho hai cha con ông Lê Ngọc Lương (43 tuổi), Lê Ngọc Long (19 tuổi, cùng trú tại xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) để hẹn mua thuốc nổ.
Lê Ngọc Lương...
Khoảng 9 giờ ngày 12-11-2011, nhận được “lệnh” của cha, Lê Ngọc Long đã đưa 150 kg thuốc trái phép vào TP Tam Kỳ (Quảng Nam) giao cho Nguyễn Thị Lan. Lan đã bán lại số thuốc nổ trên cho Ngọ kiếm lời chênh lệch 20.000 đồng/kg. Có “hàng” nhưng sợ bị phát giác, Ngọ đã gọi taxi chở thuốc nổ về gửi tại nhà một người dân ở huyện Tiên Phước và sáng hôm sau mới thuê xe ôm chở vào các bãi vàng trái phép ở huyện Bắc Trà My tiêu thụ và bị bắt giữ.
Lê Ngọc Long...
Ngày 11-2, Phòng An ninh Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa bắt và di lý hai cha con Lê Ngọc Lương từ Thanh Hóa vào Quảng Nam để tiếp tục điều tra. Hiện cơ quan công an đã khởi tố, bắt 4 đối tượng là Phan Văn Ngọ, Nguyễn Thị Lan, Lê Ngọc Lương và Lê Ngọc Long về hành vi “mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép vật liệu nổ”.
và Phan Văn Ngọ đã bị bắt giữ
Đức Dũng