Sáng nay 14-6, tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đơn vị này vừa bắt giữ, khởi tố 10 bị can trong đường dây làm giả con dấu, tài liệu và buôn lậu ôtô.

Phá đường dây buôn lậu khủng từ Lào về, thu giữ 26 ô tô trị giá 40 tỉ đồng - Ảnh 1.

Đối tượng Trần Quang Đông, kẻ cầm đầu đường dây tại cơ quan điều tra - Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vào đầu tháng 11-2018, Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện đường dây mua bán làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức và buôn lậu xe ôtô từ Lào về Việt Nam với quy mô lớn, thông qua mạng xã hội zalo, facebook… nên lập chuyên án để triệt phá.

Quá trình thu thập chứng cứ, điều tra vụ án, lực lượng chức năng phát hiện đường dây này có sự tham gia của nhiều đối tượng ở nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Các đối tượng đã dùng chiêu thức làm giả giấy tờ và con dấu của cơ quan, tổ chức để hợp thức hóa các xe ôtô nhập lậu từ Lào và xe trộm cắp để bán cho những người có nhu cầu, thu về hàng chục tỉ đồng.

Phá đường dây buôn lậu khủng từ Lào về, thu giữ 26 ô tô trị giá 40 tỉ đồng - Ảnh 2.

6 đối tượng bị bắt giữ - Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác định Trần Quang Đông (28 tuổi, trú tại xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), chính là nghi phạm cầm đầu nhóm đối tượng làm giả tài liệu và con dấu để cung cấp cho đường dây này. Còn Đinh Thị Vân (51 tuổi, trú tại phường Hưng Bình, TP Vinh, tỉnh Nghệ An), là nghi phạm cầm đầu mắt xích sản xuất BKS ôtô giả.

Với những chứng cứ đã thu thập được, ngày 22-3, Công an tỉnh Hà Tĩnh quyết định triệt phá đường dây này. Cho đến ngày hôm nay (14-6), lực lượng chức năng đã bắt giữ, khởi tố 10 bị can và đưa vào diện có đủ căn cứ khởi tố thêm 6 nghi phạm khác, để điều tra về các tội: Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức và buôn lậu.

Quá trình khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 26 ô tô các loại có trị giá khoảng 40 tỉ đồng, 357 con dấu giả và nhiều thiết bị sản xuất tài liệu, con dấu giả.

Hiện, vụ án vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra mở rộng, đồng thời hoàn thiện hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Phá đường dây buôn lậu khủng từ Lào về, thu giữ 26 ô tô trị giá 40 tỉ đồng - Ảnh 3.

Tang vật vụ án - Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Phá đường dây buôn lậu khủng từ Lào về, thu giữ 26 ô tô trị giá 40 tỉ đồng - Ảnh 4.
Phá đường dây buôn lậu khủng từ Lào về, thu giữ 26 ô tô trị giá 40 tỉ đồng - Ảnh 5.

Những chiếc ô tô hạng sang bị thu giữ

Bảo Anh