Trước đó, vào hồi 19 giờ 15 phút ngày 3-2, Tổ công tác thuộc Công an thị xã Đông Triều đang tuần tra, kiểm soát phòng chống dịch trên tuyến đường liên xã thuộc thôn Đạm Thủy, xã Thủy An, thị xã Đông Triều thì phát hiện một đối tượng đang điều khiển xe máy mang BKS 34L2 - 7402 có biểu hiện nghi vấn.

Tổ công tác đã yêu cầu đối tượng dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, phát hiện phía trước yên xe của đối tượng để 1 bao tải dứa trong chứa 5 hộp pháo nổ, tổng trọng lượng 7 kg.

Phá đường dây sản xuất pháo nổ trái phép ngay trong tâm dịch Đông Triều - Ảnh 1.

3 đối tượng cùng tang vật tai cơ quan công an

Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận là Hà Văn Cương (SN 1980), trú tại thôn Vị Thủy, xã Thủy An. Tập trung đấu tranh, điều tra mở rộng, đến 23 giờ 30 phút cùng ngày, Công an thị xã đã huy động các lực lượng đồng thời tiến hành khám xét nơi ở của 3 đối tượng đều trú tại thôn Phúc Thị, xã Việt Dân, thị xã Đông Triều để điều tra, làm rõ hành vi sản xuất, tàng trữ pháo nổ trái phép, thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Trong đó, tại nơi ở của Nguyễn Xuân Thành (SN 1984), lực lượng công an đã phát hiện, thu giữ 159 cuộn giấy hình quả pháo, 1 hộp nhựa trong có chứa tiền chất để tạo thuốc pháo. Tại nơi ở của Nguyễn Văn Được (SN 1983), thu giữ 75 cuộn giấy hình quả pháo, 1 túi nilon trong chứa tiền chất để tạo thuốc pháo và khám xét nơi ở của Nguyễn Tiến Giáp (SN 1974), thu giữ 1 bánh pháo nổ.

Tại Cơ quan điều tra, Hà Văn Cương khai nhận vào khoảng đầu tháng 3-2020, đối tượng này đi ra huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) mua pháo nổ để mang về tiêu thụ kiếm lời trong dịp tết, mỗi hộp pháo mua có giá 120.000 đồng. Đến 15 giờ ngày 3-2-2021, Hà Văn Cương có điện thoại cho Nguyễn Xuân Thành để môi giới bán số pháo trên cho một số người quen trên địa bàn, mỗi hộp pháo bán được thì Cương sẽ trả cho Thành số tiền 300.000 đồng, khi đang trên đường mang đi tiêu thụ thì bị lực lượng Công an bắt giữ.

Trước đó, Thành đã mua của Cương 1 bánh pháo với số tiền l4 triệu đồng, sau đó Thành bán lại cho Nguyễn Văn Được; ngoài ra Nguyễn Văn Thành và Nguyễn Văn Được khai nhận đã mua một số tiền chất để pha chế tạo pháo nổ đốt trong dịp tết.

Hiện, Công an thị xã Đông Triều đang tạm giữ 4 đối tượng trên và tiến hành giám định các tang vật đã thu giữ, đồng thời đang tập trung điều tra mở rộng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tr.Đức