Vào ngày 18-12, ông Đặng Văn Diệp (ngụ ấp Tân Hoà, xã Hoà Bình, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) phát hiện 8 công lúa khoảng 40 ngày tuổi nhà mình bị xịt thuốc phát hoang, ngả màu vàng, héo chết nên trình báo công an.

Vài ngày sau, Công an huyện Trà Ôn đã xác định đối tượng gây ra vụ phá hoại này là Phạm Thị Sánh (48 tuổi) và Phạm Văn Sáu (44 tuổi, em Sánh, ngụ tại địa phương). Tại cơ quan điều tra, 2 chị em Sánh thừa nhận 2 bên gia đình có mâu thuẫn về việc mua bán đất ruộng từ... 24 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong. Vì vậy, bà Sánh đã mua thuốc khai hoang, chờ đến khuya 17-12 cùng em trai mang ra ruộng xịt lên diện tích lúa của ông Diệp.

Ông Nguyễn Nhật Thảo (62 tuổi, ngụ xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) vô cùng tức tối khi phát hiện kẻ đầu độc ao nuôi cá trê lại là đứa cháu của mình. Vào ngày 20-6-2015, ông Thảo ra thăm ao thì phát hiện tại 2 ao nuôi cá trê của gia đình có 2 vỏ chai thuốc Asimtim 3,6EC, 6 vỏ gói thuốc Mixcamax 700wp, 2 chai thuốc cùng tên còn nguyên. Nhìn xuống ao, ông Thảo phát hiện đàn cá trê nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Nghi ngờ có “kẻ gian” phá hoại, ông Thảo liền trình báo công an. Qua điều tra, công an xác minh kẻ phá hoại ao nuôi cá chính là N.N.T. (33 tuổi, cháu ông Thảo). T. khai nhận do lúc nhậu say, nhớ lại chuyện ông Thảo bơm nước vô ao cá làm tràn qua ruộng nhà nên mua thuốc trừ sâu đổ xuống ao cá.

Có những trường hợp, vườn cây bị “đầu độc” nhưng vẫn chưa tìm ra thủ phạm, gây búc xúc cho bị hại. Ngày 2-9 vừa qua, được một người đi thăm đồng báo tin thấy vườn cam do 2 gia đình hùn trồng bị chặt gần hết, ông Lê Văn Chính và ông Lê Hoàng Tươi (ngụ ấp Ngãi Lộ B, xã Trà Côn, huyện Trà Ôn) như chết đứng vì bao nhiêu vốn liếng con như mất trắng.


Hàng ngàn gốc cam sành của hộ ông Chính và ông Tươi bị kẻ gian chặt

Hàng ngàn gốc cam sành của hộ ông Chính và ông Tươi bị kẻ gian chặt

Khi ra đến nơi thì có gần 3.500 gốc cam sành trồng được 3 tháng bị chặt nằm la liệt dưới đất. Bà Nguyễn Thanh Lan (vợ ông Tươi) cho biết: “Có 3.520 cây cam đang phát triển xanh tốt bị chặt. Gia đình chúng tôi đâu có thù hằn với ai. Cho đến nay vẫn chưa tìm ra được người nào đã làm việc này nên chúng tôi rất hoang mang”.

C.Linh