Phá sàn vàng đưa hơn 3.000 nhà đầu tư vào "bẫy"

Tin mới

13/01/2015 18:41

(NLĐO)- Sàn vàng của Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính Hà Nội vàng (HGI) khiến hơn 3.000 nhà đầu tư "sập bẫy", mất trắng 270 tỉ đồng đã bị Công an Hà Nội phá.

 

Các đối tượng cùng tang vật

Các đối tượng của sàn vàng HGI cùng tang vật tại cơ quan công an

 

Ngày 13-1, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao (PC50, CA TP. Hà Nội) cho biết đơn vị này vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, CA TP Hà Nội, Cục Cảnh sát Công nghệ cao, Bộ Công an (C50) triệt phá đường dây kinh doanh sàn vàng ảo trên địa bàn TP thông qua Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính Hà Nội vàng (HGI).

Trước đó, ngày 12-1, cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh khám xét công ty HGI có trụ sở tại số 172 Ngọc Khánh (phường Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội). Cơ quan công an xác định, hoạt động kinh doanh sàn vàng ảo có liên quan đến các đối tượng sau: Phùng Quốc Huy (Tổng Giám đốc HGI, trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội); Trần Việt Hưng (trú tại huyện Gia Lâm, giữ 30% cổ phần HGI); Đặng Thị Kim Dung (trú tại quận Long Biên, giữ 40% cổ phần); Nguyễn Đức Chung (người sáng lập HGI) và Lưu Thị Thanh Trà (vợ Nguyễn Đức Chung); Nguyễn Thị Phương Thảo (trú quận Long Biên, Chủ tịch HĐQT HGI); Trần Thị Lan (trú quận Đống Đa, kế toán trưởng); Vũ Văn Linh và Lưu Quang Tùng (nhân viên kỹ thuật của HGI).

Bước đầu các đối tượng khai nhận Công ty HGI được thành lập từ năm 2009 và hoạt động kinh doanh vàng tài khoản từ đó cho đến nay. Hoạt động sàn giao dịch vàng tài khoản được thông qua website hgi.com.vn do công ty HGI sử dụng phần mềm MT4 được mua từ nước ngoài. HGI đã sử dụng phần mềm này cho nhà đầu tư tham gia đầu tư vàng bạc, dầu và các ngoại tệ.

 

Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt tại sàn vàng HGI
Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt tại sàn vàng HGI

 

Khi tham gia, nhà đầu tư liên hệ với HGI và được cung cầp tài khoản. Tiếp đó nhà đầu tư sẽ được hướng dẫn sử dụng phần mềm MT4 trực tiếp từ website này. Nhà đầu tư nộp tiền vào tài khoản giao dịch vàng bằng cách nộp tiền mặt hoặc sử dụng internet banking để chuyển tiền vào tài khoản của HGI.

Đến thời điểm này, cơ quan điều tra xác định có 3.037 nhà đầu tư tham gia kinh doanh vàng tài khoản tại HGI. Để thu hút được các nhà đầu tư, từ tháng 5-2012 đến nay, công ty HGI có tổ chức huy động vốn dưới dạng hợp đồng ủy quyền, ủy thác đầu tư với lợi nhuận cam kết từ 1,5% đến 2% tiền gửi tùy theo kỳ hạn.

Khi giới thiệu được nhà đầu tư, nhân viên được hưởng 0,3% số tiền nhà đầu tư ủy thác, nhân viên kế toán được hưởng 2,5%.

PC50 xác định đến nay HGI đã nhận của nhà đầu tư tổng số tiền 270 tỉ đồng nhưng không có khả năng thanh toán.

Trong số tiền đã nhận, HGI đã sử dụng mua 5 ha đất tại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) với giá 10 tỉ đồng; xây dựng 1 xưởng gốm khoảng 20 tỉ đồng. Còn lại dùng để chi trả lương cho nhân viên và các hoạt động khác của công ty.

Riêng tại chi nhánh Đà Nẵng, có 61 khách hàng ủy thác đầu tư với số tiền 14,3 tỉ đồng, 531 nhà đầu tư kinh doanh vàng tài khoản với số tiền 15,7 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền thu được tại Đà Nẵng đã được HGI đầu tư vào 1 công ty tại Mỹ với số tiền 15 triệu USD.

Trong ngày 12-1, cơ quan công an đã khám xét khẩn cấp đồng loạt trụ sở tại Hà Nội và Đà Nẵng, thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi kinh doanh trái phép.

Cơ quan điều tra đang hoàn tất điều tra để khởi tố, truy tố các đối tượng ra trước pháp luật.

N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI