Sáng nay 23-3, TAND TP Hà Nội tiếp tục phần xét hỏi tại phiên tòa xử ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên (HĐQT/HĐTV) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cùng 6 đồng phạm trong vụ án mất 800 tỉ đồng của PVN góp vốn vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Phải chịu án tử, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn mong Ninh Văn Quỳnh hiểu cho em - Ảnh 1.

Luật sư Phạm Công Hùng bào chữa - Ảnh chụp qua màn hình

Trong phần bào chữa, luật sư Phạm Công Hùng kiến nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn vì khai báo thành khẩn. Theo đó, luật sư Hùng thuật lại quá trình làm việc với bị cáo Sơn tại trại tạm giam, bị cáo Sơn nói: "Em không muốn Quỳnh phạm tội nặng hơn. Em với Quỳnh là anh em đồng nghiệp cùng làm việc với nhau rất lâu. Nhưng trước một biến cố quá lớn của cuộc đời, phải chịu mức án tử hình, mong Quỳnh hiểu cho em".

Trong các lần làm việc với luật sư, bị cáo Sơn đều cho rằng bản thân không chiếm đoạt số tiền như cáo trạng buộc tội. Vị luật sư này một lần nữa nhắc lại những gì xảy ra với bị cáo Sơn vừa qua là một "biến cố quá lớn" trong cuộc đời.

Nguyên phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Xuân Sơn bị truy tố tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trong phần luận tội, đại diện Viện Kiểm (VKS) sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị mức án 30-36 tháng tù đối với bị cáo Sơn về tội danh nêu trên.

Trong phần tự bào chữa tại phiên tòa sáng nay 23-3, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cảm ơn HĐXX đã tạo điều kiện cho bị cáo trong một phiên tòa rất cởi mở. Bị cáo này nhận thức bản thân đã khai báo thành khẩn và "nghĩ không vi phạm pháp luật".

"Trong trường hợp HĐXX đánh giá đó là vi phạm thì mong có sự thông cảm vì nhận thức về pháp luật, về việc cập nhật các văn bản pháp luật mà có thể dẫn đến hành vi sai phạm"- bị cáo Sơn tự bào chữa trước HĐXX.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cũng đồng tình với kiến nghị của đại diện VKS đề nghị tiếp tục xem xét làm rõ khoản tiền đưa cho ông Quỳnh và lời khai của bị cáo trước tòa. Nguyên phó tổng giám đốc PVN mong muốn HĐXX làm rõ việc này để bản thân và những người có liên quan được thanh thản.

Phải chịu án tử, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn mong Ninh Văn Quỳnh hiểu cho em - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đứng trước bục khai báo và bị cáo Ninh Văn Quỳnh (ngồi đầu tiên bên trái) - Ảnh: TNO

Bào chữa cho thân chủ tại phiên tòa, luật sư Phạm Công Hùng dẫn lời khai của bị cáo Quỳnh tại cơ quan điều tra và tại tòa: "Từ tháng 12-2010 đến 12-2013, cứ khoảng 2-3 tháng, anh Sơn đưa tiền cho tôi một lần, mệnh giá là 500 nghìn đồng, số tiền 500 triệu đồng nhưng bối cảnh khác giai đoạn trước - do bị cáo Sơn không còn làm tổng giám đốc OceanBank nữa mà là phó tổng giám đốc PVN, là cấp trên của bị cáo Quỳnh".

Theo luật sư Hùng, cơ quan điều tra đã không làm rõ nội dung bản chất của chứng cứ này. Luật sư này đặt câu hỏi, vì sao là cấp trên mà bị cáo Sơn vẫn nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Hà Văn Thắm để đưa cho cấp dưới của mình là bị cáo Quỳnh?. "Trong xã hội và thực tiễn, chỉ có cấp dưới chăm sóc cấp trên mà thôi, rất ít khi xuất hiện trường hợp cấp trên chăm sóc cấp dưới một cách tận tình, bằng cách đưa tiền cho cấp dưới một số tiền rất lớn như vậy"- luật sư Phạm Công Hùng trình bày trước tòa.

Luật sư Phạm Công Hùng cũng cho rằng có sự mâu thuẫn trong lời khai của Nguyễn Xuân Thắng (em con chú của Nguyễn Xuân Sơn) và bị cáo Ninh Văn Quỳnh. Cụ thể, trong hồ sơ vụ án và qua thẩm vấn, bị cáo Quỳnh khai Nguyễn Xuân Thắng 2 lần đưa tiền cho Quỳnh, mỗi lần 2 tỉ đồng. Tuy nhiên, Nguyễn Xuân Thắng lại khai mỗi lần đưa cho bị cáo Quỳnh 5 tỉ đồng.

Luật sư Hùng cho rằng có mâu thuẫn trong lời khai nhưng chưa được cơ quan điều tra đối chất để làm rõ. Do vậy, luật sư Hùng mong HĐXX tiếp tục xem xét chứng cứ nếu không rõ được thì kiến nghị để cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Minh Chiến