Trước đó, từ thông tin của một người dân ở Bản Chùa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) phản ánh, phóng viên Báo Người Lao Động đã vào hiện trường, ghi nhận có hàng loạt gốc cây rừng tự nhiên đường kính từ 10-40 cm bị cưa hạ trái phép. Nhiều cây đã được xẻ khúc vận chuyển khỏi rừng; trong khi không ít cây vừa bị cưa, nằm ngổn ngang. Theo quan sát, đây là khu vực rừng tự nhiên tái sinh rộng lớn, ôm lấy suối La La, có rất nhiều cây gỗ đường kính đến 40-50 cm và theo người dân, có rất nhiều cá thể khỉ, voọc quý hiếm sinh sống.

Phải cứu rừng đầu nguồn suối La La - Ảnh 1.

Lực lượng kiểm lâm huyện Cam Lộ và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị kiểm tra, làm rõ vụ việc cây rừng bị cưa hạ

Qua các hình ảnh và tọa độ mà chúng tôi cung cấp, cán bộ của Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ đã kiểm tra. "Trước hết, chúng tôi cảm ơn Báo Người Lao Động đã kịp thời thông tin sự việc. Qua kiểm tra hiện trường, lực lượng ghi nhận có nhiều cây rừng tái sinh bị chặt hạ. Theo bản đồ hiện trạng rừng năm 2021 thì diện tích rừng này thuộc rừng trồng sản xuất do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 quản lý, hiện đang làm thủ tục thanh lý, thu hồi tài sản để bàn giao đất cho địa phương" - đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị nói.

Cùng ngày, chúng tôi đã cố gắng liên hệ với ông Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9, để làm rõ vì sao một diện tích rừng tự nhiên tái sinh rộng lớn nằm trong rừng sản xuất nhưng lại không được báo cáo để cơ quan chức năng đánh giá, phân loại và có biện pháp bảo vệ. Tuy nhiên, ông Thái không nghe máy và cũng không có hồi âm.

Bài và ảnh: Đức Nghĩa