icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phạm Công Danh đòi đại gia Hứa Thị Phấn 3.600 tỉ đồng

PHẠM DŨNG

(NLĐO) –Trong đơn kháng cáo, Phạm Công Danh đã yêu cầu thu hồi hơn 3.600 tỉ đồng của đại gia Hứa Thị Phấn.

Ngày 26-9, TAND TP HCM cho biết đã nhận được đơn kháng cáo toàn bộ bản án của bị cáo Phạm Công Danh (SN 1966, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - VNCB, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh).

Bị cáo Phạm Công Danh xin giảm nhẹ hình phạt đối với tội “Cố ý làm trái quy định trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đồng thời xin xem xét lại về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.


Phạm Công Danh (phải) tại tòa

Phạm Công Danh (phải) tại tòa

Theo đơn kháng cáo, bị cáo Phạm Công Danh cho rằng không chỉ đạo các đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội, việc giải ngân cho các công ty con của Tập đoàn Thiên Thanh thực tế không có hậu quả. Đồng thời đề nghị TAND Cấp cao tại TP HCM thẩm định giá lại tài sản trong tố tụng hình sự đối với khu đất tại sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng.

Cựu chủ tịch VNCB đề nghị thu hồi hơn 3.600 tỉ đồng từ bà Hứa Thị Phấn - đại diện nhóm cổ đông Phú Mỹ mà ông đã trả để mua lại cổ phần của TrustBank - nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tài sản.

Liên quan đến vụ án, một số bị cáo khác cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, kêu oan.

Trước đó, ngày 9-9, TAND TP HCM đã tuyên phạt Phạm Công Danh mức án 30 năm tù, Phan Thành Mai (SN 1971, nguyên TGĐ VNCB) 22 năm tù, Mai Hữu Khương (SN 1983, nguyên GĐ VNCB Chi nhánh Sài Gòn) mức án 20 năm tù, Hoàng Đình Quyết (SN 1983, nguyên GĐ VNCB Chi nhánh Lam Giang) mức án 19 năm tù, Nguyễn Quốc Viễn (SN 1976, nguyên Trưởng Ban Kiểm soát VNCB) mức án 9 năm tù. Ngoài ra, 31 bị cáo khác nguyên là giám đốc các công ty, nhân viên VNCB bị tuyên phạt từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 7 năm tù.

Tòa còn ra quyết định khởi tố Phạm Thị Trang tức Trang “phố núi”; quyết định khởi tố bà Hứa Thị Phấn và một số thành viên của nhóm Phú Mỹ; quyết định khởi tố với Hoàng Văn Toàn và một số thành viên ban tín dụng TrustBank.

TrustBank tiền thân là Ngân hàng Thương mại CP Nông thôn Rạch Kiến có vốn điều lệ là 3.000 tỉ đồng do nhóm cổ đông Phú Mỹ với bà Hứa Thị Phấn làm đại diện, sở hữu 84,92% cổ phần.

Từ ngày 9-2-2012 đến 10-7-2012, TrustBank bị Ngân hàng Nhà nước thanh tra, kết luận thực trạng tài chính của TrustBank là rất xấu, vốn sở hữu bị âm 2.854 tỉ đồng, lỗ lũy kế 6.061 tỉ.

Sau đó, TrustBank được tái cơ cấu, cho phép nhóm Phú Mỹ chuyển nhượng cổ phần cho nhóm cổ đông mới là nhóm Thiên Thanh (do Phạm Công Danh làm đại diện). Ngày 23-5-2013 TrustBank được đổi thành Ngân hàng Xây dựng Việt Nam. Kể từ khi nhóm Thiên Thanh quản trị, điều hành thì hoạt động kinh doanh của ngân hàng không hiệu quả gây thiệt hại 9.133 tỉ đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo