Sau 1 ngày xét xử, chiều 29-8, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên phạt bị cáo Phạm Huy Diễn (39 tuổi; nguyên cán bộ trại tạm giam (PC81B) Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) 14 năm tù và Nguyễn Thị Ánh Tuyết (34 tuổi; ngụ huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) 8 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tổng số tiền cả 2 lừa đảo là 598,9 triệu đồng.

Phạm Huy Diễn khẳng định không lừa người yêu cũ - Ảnh 1.

Bị cáo Diễn được dẫn đi sau phiên xử

Tại phiên xử, Tuyết nhận hết tội lỗi của mình và khai có quan hệ yêu đương với Diễn. Sau khi Tuyết ra tù, cả hai sống với nhau như vợ chồng cho tới ngày bị bắt. Diễn khẳng định cáo trạng truy tố Diễn là không đúng vì không lừa đảo chị C., không biết số tiền liên quan giữa Tuyết và bị hại, Diễn đổ hết tội lỗi cho Tuyết. Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi về số tiền trong tài khoản do đâu mà có thì Diễn không trả lời được.

Đại diện VKSND hỏi: "Nếu không có tội tại sao bị cáo không tìm cách chứng minh mình oan mà lại đi thương lượng trả tiền cho bị hại rồi tìm cách để đối phó với thanh tra công an?". Diễn không trả lời được câu hỏi này và khai không hề đưa Tuyết lên TP HCM để sống với nhau nhằm mục đích không cho Tuyết làm việc với cơ quan điều tra, cho dù lúc đó Tuyết đang có lệnh truy nã. Tuyết lại khẳng định chính Diễn đã dùng chứng minh thư thuê phòng trọ để cả 2 sống với nhau, được 3 tháng thì Tuyết bị bắt giữ.

HĐXX nhận thấy mặc dù trong suốt quá trình xét xử Diễn một mực chối tội nhưng căn cứ nhân chứng, vật chứng đủ kết luận Diễn là chủ mưu gây ra vụ án trên.

"Bị cáo Diễn là kẻ chủ mưu, phạm tội nhiều lần. Sau khi phạm tội đã có hành động xảo quyệt che dấu tội phạm, khống chế không cho Tuyết về nhà vì sợ bị công an bắt giữ dù biết Tuyết đang chịu lệnh truy nã, dụ dỗ bị hại khai báo sai sự thật, áp dụng hình thức tăng nặng và cần xử phạt Diễn mức án nghiêm khắc" - chủ toạ phiên toà nhận định.

Phạm Huy Diễn khẳng định không lừa người yêu cũ - Ảnh 2.

Bị cáo Diễn và Tuyết tại phiên xử sơ thẩm

Theo cáo trạng, năm 2015, bà C. cùng ông H. (cùng công tác tại Công an TP HCM) gửi đơn đến Ban Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tố cáo Diễn và Tuyết có hành vi gian dối, giả danh là người thân của lãnh đạo Bộ Công an nhận chạy chuyển công tác về Tổng Cục III - Bộ Công an.

Ngày 3-9-2015, Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao Thanh tra Công an tỉnh giải quyết sự việc. Qua đó, Tuyết thừa nhận toàn bộ sự việc và nộp lại 88 triệu đồng, Diễn cũng nộp 167 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Kết quả điều tra xác định thời điểm đang công tác, Diễn là đại úy, có quan hệ yêu đương với bà C. Sau khi chia tay, Diễn và bà C. đều lập gia đình riêng nhưng vẫn giữ liên lạc với nhau.

Tuyết từng bị TAND huyện Đất Đỏ xử 6 tháng tù về tội "Trộm cắp tài sản" và 8 tháng tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", chấp hành án tại nơi Diễn công tác nên cả hai quen nhau. Ra tù, Tuyết và Diễn góp vốn cùng nhau kinh doanh xe cẩu, làm cát, mở quán cà phê ở huyện Châu Đức.

Từ giữa năm 2014 đến 2015, Diễn chỉ dẫn Tuyết gọi điện thoại cho bà C., tự giới thiệu có mối quan hệ với thứ trưởng Bộ Công an, đang công tác tại phòng tổ chức thuộc Tổng Cục III, có khả năng chạy chuyển công tác cho cán bộ chiến sĩ.

Diễn cùng Tuyết than gia đình Diễn bị mất trộm, mẹ Diễn bị bệnh, hoàn cảnh khó khăn…., để năn nỉ bà C. cho mượn tiền. Tin tưởng, bà C. đã chuyển tiền cho Diễn. Sau một thời gian, bà C. đòi tiền thì Diễn, Tuyết tạo dựng thông tin gian dối để không trả.

Tháng 12-2014, Diễn và Tuyết nói là Diễn đã được chuyển công tác về Tổng cục III và đang lo chạy chuyển công tác cho bà C. về cùng cơ quan với Diễn, chi phí chạy chuyển công tác cho bà C. hết 400 triệu đồng, Diễn sẽ cấn trừ số tiền trước đó đã mượn của người yêu cũ.

Tưởng thật, bà C. giới thiệu cho Diễn, Tuyết một người bạn cũng có nhu cầu chuyển công tác về Tổng Cục III. Sau đó, Diễn, Tuyết đồng ý chạy chuyển công tác với giá là 160 triệu đồng. Bà C. đã ứng 15 triệu đồng trước cho bạn, số còn lại sẽ chuyển sau.

Không chỉ vậy, Diễn nói Tuyết gọi điện cho bà C. thông báo Tổng cục III đang tuyển dụng cán bộ, ai có nhu cầu thì đưa 240 triệu đồng. Bà C. thông tin đến ông H. cùng công tác tại Công an TP HCM. Ông H. đưa trước 120 triệu đồng. Sau đó, Tuyết nói sẽ chuyển công tác cho ông H. trong vòng 3 tuần và yêu cầu đưa thêm 30 triệu đồng. Ngoài ra, có bạn gái cũng muốn chuyển công tác lên Tổng Cục III nên ông H. đã đưa cho C. 10 triệu đồng nhờ chuyển cho Tuyết để giữ chỗ.

Quá trình điều tra Tuyết khai chính Diễn là người chủ mưu, sắp đặt và chỉ dẫn Tuyết thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền. Đối với Diễn, quá trình điều tra đã có thủ đoạn gian dối, đối phó, cản trở các hoạt động điều tra, khai báo quanh co, đổ lỗi cho Tuyết gây ra mọi chuyện và kêu oan.

Trước khi bị khởi tố, khi được cơ quan điều tra cho xem quyết định truy nã đối với Tuyết để vận động đầu thú thì Diễn đưa Tuyết đến TP HCM thuê phòng chung sống như vợ chồng để trốn tránh việc truy nã, ngăn cản Tuyết đầu thú.

Diễn còn ngụy tạo chứng cứ ngoại phạm bằng cách hướng dẫn Tuyết viết một bức thư tự nhận mình lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà C. chứ Diễn không tham gia. Khi Diễn và Tuyết đang ở TP HCM thì bị công an bắt giữ.


Tin, ảnh: Ngọc Giang