Phân chia tài sản sau khi ly hôn

Tin mới

22/10/2011 02:18

Hỏi: Cha mẹ tôi đã nộp đơn ra tòa xin ly hôn và đang chờ tòa án giải quyết.

Thời gian chung sống với nhau, cha mẹ tôi được ông bà nội cho 20 lượng vàng và ông bà ngoại cũng cho 20 lượng vàng để mua nhà và lấy vốn làm ăn. Hiện nay, tài sản chung của cha mẹ tôi chỉ có căn nhà hiện tại mẹ tôi và 4 anh chị em tôi ở, cha tôi bỏ nhà đi sống chung với một người phụ nữ khác. Khi ông nội tôi còn sống luôn la rầy cha tôi và khuyên cha tôi quay về nhưng từ ngày ông nội tôi mất, bà nội lại bênh vực cha tôi nên được thể cha tôi càng làm tới.

Giờ biết cha mẹ tôi sắp ly dị, bà nội tôi muốn lấy lại 20 lượng vàng đã cho. Vậy cha mẹ tôi có phải trả 20 lượng vàng cho bà nội tôi không? Việc phân chia căn nhà sẽ được thực hiện như thế nào?

Trần H.M (quận Gò Vấp - TPHCM)

- Luật sư Ngô Đình Hoàng trả lời: Theo quy định tại khoản 1 điều 27 của Luật Hôn nhân và gia đình: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung”.

Như vậy, 20 lượng vàng do ông bà nội cho cha mẹ bạn đã trở thành tài sản chung của cha mẹ bạn. Áp dụng quy định tại điều 466 của Bộ Luật Dân sự: “Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực khi bên được tặng cho nhận tài sản” thì bà nội bạn không thể đòi lại tài sản đã cho cha mẹ bạn.

Việc phân chia tài sản khi ly hôn sẽ được chia theo các nguyên tắc được quy định tại điều 95 của Luật Hôn nhân và gia đình:

1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa  thuận; nếu không thỏa  thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề  nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch”.

Trên nguyên tắc đó, căn nhà thuộc quyền sở hữu chung của cha mẹ bạn khi ly hôn sẽ được phân chia mỗi người một nửa nếu hai bên không có thỏa thuận khác, bên cạnh đó có xem xét đến các nguyên tắc phân chia như đã nêu ở trên.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI