Chiều nay 20-11, phiên tòa xét xử ông Phan Văn Vĩnh (cựu trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) cùng 91 bị cáo khác tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi các bị cáo cầm đầu vận hành đường dây vụ đánh bạc ngàn tỉ.

Phản cung tại tòa, ông Nguyễn Thanh Hóa nói khai trước đây do đầu óc không tỉnh táo - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Hóa và ông Phan Văn Vĩnh tại tòa

Chiều nay 20-11, phiên tòa bắt đầu xét xử muộn hơn 30 phút so với thường ngày. Phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi đối với ông Nguyễn Thanh Hóa, cựu cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50).

Tại phiên tòa, ông Hóa tiếp tục khẳng định CNC không phải là công ty bình phong thuộc Bộ Công an. HĐXX tiếp tục hỏi: "Bị cáo vẫn không thừa nhận CNC là công ty nghiệp vụ, vậy quá trình điều tra, bị cáo có bị bức cung nhục hình không?’’. Chủ tọa nói thêm trong các bản tự khai ở cơ quan điều tra, ông Hóa đều nhận CNC là công ty bình phong.

Về việc này, ông Hóa cho rằng khi bị bắt, ông đang phải nằm viện. Vào trại giam, ông mất ngủ hàng tháng, đầu óc không tỉnh táo nên có nhờ luật sư nhớ các chi tiết của vụ án. "Đầu óc của tôi không được tỉnh táo nhưng tôi khẳng định không bao giờ tôi nói CNC là bình phong" - bị cáo quả quyết.

Ngay sau đó, HĐXX công bố lời khai của ông Hóa tại cơ quan điều tra, thể hiện việc ông này nói CNC là công ty nghiệp vụ từ năm 2011 nhưng đến giữa 2015, Tổng cục trưởng mới ký văn bản công nhận. Ngoài ra, trong bản tự khai khác, ông Hóa cũng nói CNC là công ty bình phong của C50, ông còn yêu cầu hàng tháng, quý, năm CNC báo cáo. "Nằm trong trại nóng, thần kinh tôi rất mệt. Các anh điều tra cũng chia sẻ với tôi về nóng bức ở một vùng quê thế này không thể chịu được, chỉ gần ngày xét xử mới được đi bệnh viện chứ trước đó chưa từng được đi khám"- ông Hóa khai.

Trước đó, trong buổi sáng nay, trả lời HĐXX, ông Hóa thừa nhận mình biết việc CNC thuê trụ sở của Tổng cục Cảnh sát tại số 10 Hồ Giám ngay từ khi CNC có văn bản xin ý kiến. Cụ thể, ông Hóa khai Nguyễn Văn Dương mang công văn lên xin thuê trụ sở số 10 Hồ Giám. "Căn nhà này 5 tầng họ cho thuê nhưng không hết, tôi đã xin 1 phòng để gặp gỡ để trao đổi với các nhà làm công nghệ. Tôi đã bảo anh Dương phối hợp với C43 thực hiện đúng quy định chứ không phải CNC là cơ sở của C50"- ông Hóa nói

Bị cáo Hóa nói không biết trụ sở CNC số 10 Hồ Giám có treo bảng tên của bị cáo, chỉ khi bị bắt bị cáo mới biết về việc này. Về việc này, khi bị HĐXX gọi lên đối chất, bị cáo Dương nói "Khi bị cáo bị bắt, điều tra viên đến hỏi các nhân viên thì họ nói có việc này và bị cáo cũng khai có việc này. Sau đó, anh Hóa đã yêu cầu chúng tôi tháo xuống để đảm bảo bí mật nghiệp vụ"- bị cáo Dương khai.

Về vấn đề này, ông Hóa cho biết, đó chỉ là căn nhà bình thường không việc gì phải giải quyết khâu "oai" ở chỗ chật chội như thế. Biển đó chỉ là do CNC tự ý treo lên.

Bài-ảnh: Ng. Hưởng