Liên quan đến vụ phá rừng pơ mu trăm tuổi ở huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, ngày 16-7, trung tá Hà Kế Xuyên, Phó Công an huyện Nam Giang, xác nhận khoảng 17 giờ chiều 15-7, khi kiểm tra quanh Trạm Kiểm soát biên phòng Cửa khẩu Nam Giang (thuộc Đồn biên phòng Cửa khẩu Nam Giang), lực lượng chức năng đã phát hiện gần 30 phách gỗ pơ mu với khối lượng 2,4 m3 giấu trong bụi rậm, cách bờ rào trạm biên phòng hơn 10 m.


Đã phát hiện 60 gốc pơ mu trăm tuổi bị chặt hạ

Đã phát hiện 60 gốc pơ mu trăm tuổi bị chặt hạ

Đáng chú ý, những phách gỗ này được cưa xẻ khá giống với 280 phách gỗ pơ mu được phát hiện trước đó. Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ số gỗ trên để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 9-7, từ tin báo của người dân, cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện hàng chục cây pơ mu bị lâm tặc chặt hạ tại khoảnh 10, tiểu khu 351, gần cột mốc biên giới 717 (giáp ranh huyện Nam Giang và huyện Đắc Chưng, tỉnh Sê Kông, Lào). Do số lượng gỗ quá nhiều và địa hình hiểm trở, đến ngày 12-7, lực lượng chức năng mới đưa hết số gỗ tang vật về tạm giữ.

Điều đáng nói, số gỗ được tập kết trong rừng, nằm cách Trạm Kiểm soát biên phòng cửa khẩu Nam Giang khoảng 1 km, còn địa điểm phá rừng nằm cách đó chừng 5-7 km đường rừng.


Hàng chục phách gỗ nằm sát vách biên phòng được cưa xẻ giống số gỗ pơ mu được phát hiện trước đó

Hàng chục phách gỗ nằm sát vách biên phòng được cưa xẻ giống số gỗ pơ mu được phát hiện trước đó

Trả lời báo chí, đại tá Dương Hoài Nam, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Nam, cho biết khu vực xảy ra phá rừng thuộc đường vành đai biên giới giữa Việt Nam và Lào. Đây là đường bất khả xâm phạm, mọi hoạt động quân sự, chính trị, kinh tế phải có sự kết hợp giữa 2 bên. Khu vực này không phải ai cũng có thể vào ra được.

Ông Nam cho biết trách nhiệm của BĐBP ở khu vực biên giới là bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, an ninh biên giới, đường biên cột mốc. Dù thế, ông khẳng định khi để xảy ra phá rừng trong khu vực này thì BĐBP cũng phải có trách nhiệm liên đới.

Nói về nghi vấn có sự tiếp tay của BĐBP cho lâm tặc, ông Nam tin rằng lực lượng BĐBP không bao giờ làm chuyện này. “Tôi đã quán triệt lực lượng nhiều lần rằng “ăn của rừng, rưng rưng nước mắt”. Nếu quân nhân nào tiếp tay cho việc này thì sự nghiệp của quân nhân xem như “xuống suối”, sẽ bị tước quân tịch ngay” – ông Nam nói.

Tr. Thường