Ngày 1-4, thông tin từ Công an huyện Càng Long (Trà Vinh), nơi đây vừa tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Đ.N.T (27 tuổi; ngụ ấp 8, xã An Trường, huyện Càng Long) với số tiền 12,5 triệu đồng về hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Phạt 2 thanh niên đăng Facebook sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Đ.N.T làm việc với cơ quan chức năng

Từ ngày 27-1 đến 14-2, T. thường xuyên sử dụng tài khoản Facebook để đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19, như: "Người đàn ông quốc tịch Singapore khỏe mạnh về ấp 5A, xã An Trường, bất ngờ đột tử, có nhiều biểu hiện nghi vấn giống Coronavirus"; "Virus Corona không đáng sợ. Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều trị thành công cho bệnh nhân nhiễm Coronavirus nhưng bệnh nhân vẫn ngoan cố không chịu thở mới dẫn ra nghĩa trang thui"; "Ai lây Corona cho tui đi, tui chạy thẳng vô đồn công an liền khỏi cần giấy mời"...

Những thông tin đăng tải này đã gây hoang mang trong người dân và ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. Tại cơ quan công an, nam thanh niên này đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình và viết bản cam kết không tái phạm.

* Cùng ngày, Công an huyện Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng) cho biết sau khi củng cố hồ sơ, đơn vị đã quyết định xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng đối với T.V.H, (23 tuổi, ngụ xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng) có hành vi đăng thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-2019 trên trang cá nhân facebook khiến dư luận hoang mang.

Phạt 2 thanh niên đăng Facebook sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 2.

T.V.H bị Công an lập biên bản xử phạt hành chính

Trước đó, tài khoản facebook của H. đăng dòng trạng thái "Gia Viễn đã có Covid 19 rồi nè nge (nghe-pv) trưởng thôn nói ở thôn Tân Xuân có 1 cô gái đi xe Bốn Luyện về chiều qua với 1 người đang nghi ngờ... mọi người ở nhà thôi, đừng ra ngoài nhé. Chia sẻ cho m.n (mọi người-pv) biết" vụ việc ngay lập tức có đến hàng trăm lượt chia sẻ và bình luận gây hoang mang dư luận tại tỉnh Lâm Đồng.

Theo Công an huyện Cát Tiên, đến thời điểm này, địa bàn chưa có người bị nhiễm hoặc nghi nhiễm bệnh Covid-19. Chỉ có các trường hợp người từ địa phương khác đến sẽ phải kiểm tra y tế và được khuyến cáo tự cách ly tại nơi lưu trú nhằm phòng ngừa dịch bệnh. Mọi thông tin tuyên truyền (bằng lời nói, đăng tải trên mạng xã hội...) sai sự thật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, toàn tỉnh Lâm Đồng chưa ghi nhận ca nào nhiễm dịch Covid-2019.

Ca Linh - Đình Thi