Sau 3 ngày xét xử, TAND huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai ngày 8-7 đã tuyên các mức án phạt tù đối với 49 học viên cầm đầu và tham gia các vụ đập phá tại Trung tâm cai nghiện Đồng Nai (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) cuối năm 2016.

Theo đó, các bị cáo đã bị tòa tuyên các mức án átừ 10 tháng đến 4 năm tù giam cùng về tội "Gây rối trật tự công cộng".

Phạt tù 49 học viên làm loạn trung tâm cai nghiện - Ảnh 1.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Theo cáo trạng, ngày 23-10-2016, Trần Ngọc Dũng (27 tuổi, ngụ xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) đòi hỏi các cán bộ y tế trung tâm phải cho thuốc uống nhưng không được đáp ứng. Dũng đã dùng dao lam tự cắt vào cổ gây chảy máu.

Thấy vậy, học viên Võ Đình Huân (32 tuổi), Ngô Văn Hoành (29 tuổi) chung phòng với Dũng la hét, kích động các học viên xung quanh cùng phá cửa để thoát ra ngoài.

Khi tràn ra khuôn viên, các đối tượng cầm đầu tiếp tục hò hét, đốt cháy quần áo, gây nổ bình gas mini và phá hỏng các tài sản. Đám đông bị kích động lúc đó lên đến hàng trăm người đã phá cửa, leo lên hàng rào trung tâm thoát ra ngoài, kéo đi trên quốc lộ và tản mác khắp vùng.

Sau khi bị bắt lại, đến ngày 6-11-2016, nhóm các học viên cầm đầu lại tiếp tục gây nên vụ kích động, "làm loạn" quy mô lớn.

Phạt tù 49 học viên làm loạn trung tâm cai nghiện - Ảnh 2.

Vụ việc hàng trăm học viên cai nghiện manh động gây rối tại Đồng Nai cuối năm 2016

Cơ quan chức năng phải huy động nhiều lực lượng để đối phó, truy bắt và canh giữ trong suốt nhiều ngày an ninh mới được lập lại.

Sau thời điểm vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng đã tạm giữ 103 người để điều tra, 49 người sau đó đã bị truy tố và đưa ra xét xử.

Tin-ảnh: X.Hoàng