Ngày 27-9, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) đã tuyên phạt Bùi Mạnh Đồng (40 tuổi; ngụ quận Thốt Nốt) 2 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân".

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2017 đến ngày 5-7-2018, Đồng đã tải hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tôn Đức Thắng và các cán bộ lãnh đạo Đảng, nhà nước về máy tính. Sau đó, Đồng chèn chữ vào những hình ảnh thành những bài viết với nội dung, lời lẽ xuyên tạc, vu khống, nói xấu nhằm bôi nhọ Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà nước; xúc phạm đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tôn Đức Thắng và các lãnh đạo Đảng và nhà nước.

Phạt tù kẻ bôi nhọ lãnh tụ trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Bị cáo Bùi Mạnh Đồng tại tòa

Thông qua 2 tài khoản Facebook, Đồng đăng tải những bài viết nêu trên lên mạng xã hội. Đến ngày 5-7, Đồng bị công an phát hiện và mời lên làm việc. Tại tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình.

Tòa nhận định, hành vi của bị cáo Đồng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề an ninh chính trị quốc gia, trật tự xã hội, xúc phạm đến uy tín danh dự, nhân phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đảng, nhà nước. Qua đó, bị cáo đã tiếp tay đắc lực cho các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước chống phá chế độ…

Tin - ảnh: Ca Linh