Ngày 6-8, TAND quận 2, TP HCM xét xử sơ thẩm vụ án cướp tài sản do Phạm Châu Tony (SN 1988) là thủ phạm. Trước đó, Phạm Châu Tony đã được đưa ra xét xử tại TAND TP HCM với tội danh “Cướp tài sản” nhưng sau đó tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vì có nhiều tình tiết chưa rõ, liên quan đến chiếc nhẫn kim cương 7 tỉ đồng.

Tại tòa, đại diện VKSND đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo từ 4 - 5 năm tù giam. Đại diện VKS nhận định dù đã có đủ căn cứ xác định tội danh nhưng bị cáo vẫn quanh co chối tội, không thành khẩn khai báo.

Phạm Châu Tony tại phiên tòa ngày 6-8
Phạm Châu Tony tại phiên tòa ngày 6-8

Theo cáo trạng, bà L.Y.K.H. (49 tuổi, ngụ quận 2, TP HCM) đã ly hôn từ năm 2004, là chủ của một hệ thống cơ sở chăm sóc sắc đẹp tại TP HCM và TP Vũng Tàu. Năm 2007, bà H. thuê Phạm Châu Tony làm quản lý tại cơ sở ở TP Vũng Tàu rồi bắt đầu quan hệ tình cảm.

Năm 2008, Tony nghỉ việc nhưng vẫn qua lại với bà H. Ngày 27-1-2009, Tony nhắn tin, yêu cầu bà H. chuyển 2 tỉ đồng vào tài khoản, nếu không sẽ đưa hình ảnh nhạy cảm giữa 2 người lên mạng internet và sẽ mua súng bắn bà H. nếu bà báo công an. Nạn nhân làm đơn tố cáo nhưng lại rút đơn ngay sau đó và không hợp tác nên cơ quan CSĐT ra quyết định không khởi tố vụ án.

Đến trưa 8-7-2013, Tony chủ động nhắn tin xin qua quận 2 gặp bà H. Đến 19 giờ cùng ngày, tại một quán ăn trên đường Trần Não, quận 2, Tony nói chuẩn bị đi làm ăn xa và xin bà H. giúp đỡ tiền vốn nhưng bà H. không đồng ý, hai bên nảy sinh mâu thuẫn.

Sau khi tính tiền, bà H. lái xe chở Tony về và nhiều lần yêu cầu Tony đón taxi về. Tony không đồng ý xuống xe. Khoảng 21 giờ, đến chỗ vắng người, Tony bất ngờ đạp thắng và kéo cần số khiến xe dừng lại rồi khống chế bà H. để tháo chiếc nhẫn kim cương trị giá 7 tỉ đồng.

Trong lúc giằng co, bà H. bấm hạ kính cửa xe kêu cứu. Tony bịt miệng bà H. lại, đấm vào mặt bà H., sau đó bẻ ngón tay đeo nhẫn của bà để tháo chiếc nhẫn kim cương. Bà H. tiếp tục phản kháng và lấy lại được chiếc nhẫn này.

Tại tòa, bị cáo Tony lại khẳng định các tình tiết trong cáo trạng không giống như sự việc diễn ra. Bị cáo thừa nhận có dùng vũ lực với nạn nhân nhưng không thực hiện hành vi cướp nhẫn kim cương.

3 luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo cho rằng hồ sơ, chứng cứ không đủ cơ sở buộc tội như cơ quan công tố đã nêu. Không chỉ vậy, vụ việc xảy ra cũng có phần lỗi của nạn nhân. Vì vậy, luật sư đề nghị VKS rút việc truy tố.

Dự kiến ngày 10-8-2015 tòa tuyên án.

Tin -ảnh: H.Nhung