Trong vụ án này, bị cáo Lê Huy Toàn (56 tuổi, Phó chủ tịch UBND thành phố Nha Trang), Võ Mỹ (58 tuổi, chuyên viên Phòng Quản lý đô thị Nha Trang), Lương Như Giáp (35 tuổi, chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch Nha Trang) bị truy tố, đưa ra xét xử về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Các bị cáo Vũ Thị Mai Hương (51 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND phường Phước Long), Võ Đức Cường (41 tuổi, công chức địa chính, xây dựng, đô thị, môi trường phường Phước Long) bị đưa ra xét xử về tội vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Ông Toàn chủ trì việc đền bù

Theo cáo trạng, năm 2015, UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị (KĐT) Hoàng Long tại phường Phước Long. Chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và Địa chất UPGC (Công ty UPGC). Dự án được UBND TP Nha Trang phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (BTHTTĐC). Hội đồng BTHTTĐC KĐT Hoàng Long (viết tắt là hội đồng) do Phó chủ tịch UBND thành phố Nha Trang Lê Huy Toàn làm Chủ tịch hội đồng.

Xét xử Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn - Ảnh 1.

Ông Toàn đã chủ trì tất cả cuộc họp của hội đồng để xét, phê duyệt phương án BTHTTĐC với sự tham gia không đúng thành phần khi hầu hết là thành viên tổ công tác, không phải thành viên Hội đồng.

Các thành viên tổ công tác gần như được giao quyền từ giai đoạn kiểm kê hiện trạng ban đầu đến xét duyệt hồ sơ, chứ không phải chỉ là giúp việc cho hội đồng. Cuộc họp hội đồng sử dụng ngay thành phần là thành viên của tổ giúp việc để xét duyệt kết quả của chính tổ giúp việc này tham mưu, trình xét duyệt nên không phát hiện mâu thuẫn, bất hợp lý của các loại tài liệu có trong hồ sơ BTHTTĐC.

Hội đồng cũng thiếu kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện của tổ công tác giúp việc và UBND phường Phước Long nên một số khâu quan trọng trong BTHTTĐC đã không được thực hiện, không tổ chức họp lấy ý kiến trực tiếp với người dân trong khu vực có đất bị thu hồi về phương án BTHTTĐC. Vì vậy, người dân không thể giám sát, phản ánh bất hợp lý. Từ đó dẫn đến việc hội đồng xét duyệt đã thông qua phương án và quyết định BTHTTĐC không đúng đối tượng, sai về diện tích, nhà, loại đất.

Làm theo hồ sơ chủ đầu tư

Trước đó, từ năm 2014, lợi dụng nhiệm vụ được giao, 3 thành viên trong tổ giúp việc của Hội đồng BTHTTĐC gồm các ông: Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh và Huy Tôn Hạnh đã hợp thức hóa, làm giả hàng loạt hồ sơ (bằng các giấy tờ giả, giấy tờ lập khống về nguồn gốc đất và thời điểm bắt đầu sinh sống), để các hồ sơ này đủ điều kiện về hình thức được họp xét duyệt qua các cấp, từ đó đủ điều kiện được xét duyệt cấp đất tái định cư.

Ông Võ Mỹ, Lương Như Giáp không tham gia kiểm kê hiện trạng nhà đất thực tế của các hộ tại hiện trường nhưng vẫn ký xác nhận vào tất cả các biên bản kiểm kê hiện trạng (do các ông Vinh, Khánh lập khống và đưa cho ký) để đưa vào từng hồ sơ BTHTTĐC cho đủ thủ tục, dẫn đến sai lệch hồ sơ.

Thời điểm này, bà Vũ Thị Mai Hương (chủ tịch UBND phường) là người chủ trì, chỉ đạo thực hiện và ông Võ Đức Cường là người chịu trách nhiệm chuyên môn về đất đai đã tiếp tục không thẩm tra, xác minh hồ sơ kể trên. Việc họp xét duyệt nguồn gốc đất chỉ căn cứ trên giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ mà chủ đầu tư chuẩn bị sẵn (hầu hết do các ông Vinh, Khánh lập khống, làm giả).

Xét xử Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên toàn sáng 27-2 (từ trái qua phải là Cường, Hương, Toàn, Giáp, Mỹ)

Tất cả các hành vi nêu trên đã gây thiệt hại cho nhà nước gần 280 triệu đồng. Đồng thời, UBND TP Nha Trang phải ra quyết định huỷ bỏ 71/77 trường hợp có quyết định BTHTTĐC để kiểm tra, xác minh lại từ đầu. Bên cạnh đó, vụ việc tạo dư luận phức tạp trong nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của Nhà nước.

Đến trước thời điểm ra tòa, ông Lê Huy Toàn bị tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng, tạm đình chỉ chức vụ đại biểu HĐND thành phố Nha Trang. Tuy nhiên, điều lạ là ông Toàn chưa bị đình chỉ chức vụ Phó chủ tịch UBND thành phố Nha Trang.

Bài, ảnh: Kỳ Nam