Ông Lê Huy Toàn (SN 1964, trú phường Phước Hòa, TP Nha Trang) dù bị khởi tố từ tháng 11-2018 và xét xử phúc thẩm vào ngày 28-2-2020 nhưng đến nay vẫn ở cương vị Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang. UBND TP Nha Trang chỉ tạm ngừng phân công nhiệm vụ đối với ông Toàn để phục vụ điều tra vụ án.

Bản án nêu rõ trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị Hoàng Long (phường Phước Long, TP Nha Trang), từ năm 2014, các cán bộ TP Nha Trang và nhân viên của chủ đầu tư đã có hành vi khai khống, thiếu trách nhiệm, để xảy ra nhiều sai phạm dẫn đến sai lệch 71 hồ sơ bồi thường, hỗ trợ tái định cư, gây thiệt hại 278 triệu đồng. Trong đó, ông Toàn là Chủ tịch Hội đồng bồi thường hỗ trợ và cấp đất tái định cư (gọi tắt là Hội đồng BTHTTĐC) dự án Khu đô thị Hoàng Long.

Phó chủ tịch TP Nha Trang từ án tù thành án treo - Ảnh 1.

Ông Lê Huy Toàn, khi ra trước tòa vẫn là Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang

Ông Toàn đã chủ trì tất cả cuộc họp của hội đồng để xét, phê duyệt phương án BTHTTĐC với sự tham gia không đúng thành phần khi hầu hết là thành viên tổ công tác, không phải thành viên Hội đồng.

Các thành viên tổ công tác gần như được giao quyền từ giai đoạn kiểm kê hiện trạng ban đầu đến xét duyệt hồ sơ, chứ không phải chỉ là giúp việc cho hội đồng. Cuộc họp hội đồng sử dụng ngay thành phần là thành viên của tổ giúp việc để xét duyệt kết quả của chính tổ giúp việc này tham mưu, trình xét duyệt nên không phát hiện mâu thuẫn, bất hợp lý của các loại tài liệu có trong hồ sơ BTHTTĐC.

Hội đồng cũng thiếu kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện của tổ công tác giúp việc và UBND phường Phước Long nên một số khâu quan trọng trong BTHTTĐC đã không được thực hiện, không tổ chức họp lấy ý kiến trực tiếp với người dân trong khu vực có đất bị thu hồi về phương án BTHTTĐC. Vì vậy, người dân không thể giám sát, phản ánh bất hợp lý. Từ đó dẫn đến việc hội đồng xét duyệt đã thông qua phương án và quyết định BTHTTĐC không đúng đối tượng, sai về diện tích, nhà, loại đất.

Phó chủ tịch TP Nha Trang từ án tù thành án treo - Ảnh 2.

Các bị cáo khác trong phiên tòa phúc thẩm sáng 29-5

Ngoài ông Toàn, HĐXX cũng tuyên chấp nhận kháng cáo của các bị cáo khác chuyển từ tù giam thành tù treo. Cụ thể: phạt bị cáo Võ Mỹ (58 tuổi, chuyên viên Phòng quản lý đô thị Nha Trang) 6 tháng tù treo; giữ nguyên mức án đối với bị cáo Lương Như Giáp (35 tuổi, chuyên viên Phòng tài chính kế hoạch Nha Trang) 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về cùng tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Các bị cáo Vũ Thị Mai Hương (51 tuổi, nguyên chủ tịch UBND phường Phước Long, TP Nha Trang), Võ Đức Cường (41 tuổi, công chức địa chính, xây dựng, đô thị, môi trường phường Phước Long) mỗi bị cáo bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù nhưng cũng cho hưởng án treo về tội "Vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất".

Tin, ảnh: H.Xuân