Phó cục thuế và 2 phó giám đốc sở bị khởi tố do liên quan vụ bán sỉ 262 lô đất ở Phú Yên - Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT Công an Phú Yên đọc quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Ngọc Duy - Cục phó Cục Thuế Phú Yên

Sáng nay (24-8), Cơ quan CSĐT Công an Phú Yên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và cấm rời khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Ngọc Duy - Cục phó Cục Thuế, Ngô Quang Phú - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; Mai Hắc Lợi - Phó giám đốc Sở Tư pháp Phú Yên.

Cả ba lãnh đạo cấp phó sở ngành ở Phú Yên cùng bị khởi tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo điều tra ban đầu, với vai trò là Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Đấu giá đặc biệt tỉnh Phú Yên, ông Mai Hắc Lợi đã có những tham mưu không đúng về mặt luật pháp để hội đồng thống nhất bán sỉ và hỗ trợ 5% không đúng trong việc bán sỉ 262 lô đất ở khu Nam Tuy Hòa cho 1 cá nhân.

Phó cục thuế và 2 phó giám đốc sở bị khởi tố do liên quan vụ bán sỉ 262 lô đất ở Phú Yên - Ảnh 2.

ông Mai Hắc Lợi, Phó giám đốc Sở Tư pháp Phú Yên, đã có những tham mưu pháp lý không đúng trong việc hỗ trợ và bán sỉ 262 lô đất

Còn ông Ngô Quang Phú, với vai trò là thành viên Hội đồng Đấu giá đặc biệt, đã trực tiếp tham mưu soạn thảo, trình lãnh đạo tỉnh phê duyệt phương án, trong đó có nội dung hỗ trợ lại 5% trên tổng giá bán cho người mua trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Riêng ông Nguyễn Ngọc Duy, Cục phó Cục Thuế Phú Yên, cũng là thành viên Hội đồng Đấu giá đặc biệt, đã thống nhất giảm tiền sử dụng đất trái quy định pháp luật.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 4-6, Cơ quan CSĐT Công an Phú Yên cũng đã khởi tố và bắt tạm giam ông Nguyễn Chí Hiến, nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên và bà Nguyễn Thị Nở, nguyên Phó giám đốc Sở Tài chính Phú Yên cùng tội danh trên.

Theo đó, cuối năm 2016, tỉnh Phú Yên khởi công dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Nam TP Tuy Hòa trên diện tích hơn 38 ha đất. Tỉnh đầu tư gần 319 tỉ đồng để làm hạ tầng, phân thành 458 lô đất nền, trong đó có 262 lô nhà ở liền kế, còn lại là các lô biệt thự, rồi bán đấu giá. Trong đó, 262 lô đất nhà ở liền kề được đấu giá sỉ.

Phó cục thuế và 2 phó giám đốc sở bị khởi tố do liên quan vụ bán sỉ 262 lô đất ở Phú Yên - Ảnh 3.

Ông Ngô Quang Phú, trước đó từng bị kỷ luật cảnh cáo cũng liên quan về đất đai nhưng vẫn giữ chức Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên

Trong việc đấu giá sỉ 262 lô đất nền này, có 3 doanh nghiệp, cá nhân tham gia đấu giá, nhưng cả ba đều không đủ điều kiện để tham gia đấu giá số lô đất trên theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Nhà ở. Tuy nhiên, cuối cùng Hội đồng đấu giá vẫn để một doanh nghiệp ở Bình Định trúng đấu giá hơn 162 tỉ đồng, chỉ cao hơn giá khởi điểm chỉ 1,6 tỉ đồng.

Phó cục thuế và 2 phó giám đốc sở bị khởi tố do liên quan vụ bán sỉ 262 lô đất ở Phú Yên - Ảnh 4.

Khu đất 262 lô ở Nam Tuy Hòa bán sỉ, hỗ trợ giá sai nhưng khó thu hồi khi đã bán sang tay cho nhiều người và đã bắt đầu xây dựng nhà

Đặc biệt, tỉnh Phú Yên còn ban hành quyết định hỗ trợ người trúng đấu giá 5% trên tổng giá trị khu đất đưa ra đấu giá với số tiền 8 tỉ đồng, nên doanh nghiệp trúng đấu giá chỉ nộp vào ngân sách Nhà nước 154,4 tỉ đồng. Việc hỗ trợ này của tỉnh Phú Yên là sai với quy định pháp luật.

Hồng Ánh