Ngày 16-8, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm với Thân Thái Phong (SN 1977) - nguyên Phó Khoa tâm thần người cao tuổi, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I - về tội Nhận hối lộ và Nguyễn Tuấn Sơn (SN 1984) - nguyên Kỹ thuật viên Bệnh viện Tâm Thần trung ương I - về tội Môi giới hối lộ.

Trước đó, ngày 19-4, Phong bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt Phong 10 năm tù, bị cáo Sơn nhận mức án 30 tháng tù. Cùng vụ án, Lê Thanh Tùng (tức Tùng "nháy", SN 1986, ở Hà Nội) bị tòa sơ thẩm tuyên 30 tháng tù về tội Đưa hối lộ nhưng không kháng cáo.

Phó khoa làm bệnh án tâm thần cho tội phạm với giá 85 triệu đồng được giảm án 2 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Thân Thái Phong tại phiên sơ thẩm

Theo hồ sơ vụ án, ngày 31-12-2017, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Thanh Tùng về tội Cố ý gây thương tích trong một vụ án. Trong quá trình điều tra, Tùng trình bày có bệnh án tâm thần và giao nộp bệnh án cho cơ quan Cảnh sát điều tra.

Qua xác minh, phát hiện hồ sơ bệnh án tâm thần của Lê Thanh Tùng có dấu hiệu giả mạo, ngày 11-6-2018, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm đã chuyển tin báo về tội phạm liên quan đến hành vi làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội để điều tra theo quy định pháp luật.

Kết quả điều tra đã xác định sau khi gây án, để trốn tránh trách nhiệm hình sự, đối tượng Tùng đã nhờ một người phụ nữ (chưa xác định được nhân thân) môi giới làm giúp bệnh án tâm thần giả.

Giữa tháng 11-2017, người phụ nữ này đã liên hệ với Nguyễn Tuấn Sơn để nhờ làm bệnh án tâm thần giả cho Lê Thanh Tùng. Sơn đồng ý và gặp Thân Thái Phong để nhờ giúp đỡ. Phong đồng ý "giúp đỡ" với chi phí khoảng 85 triệu đồng. Tùng đã chuyển cho Phong, Sơn 85 triệu đồng và tiến hành các thủ tục lập hồ sơ bệnh án. Sau khi hoàn thiện hồ sơ bệnh án, Sơn đã giao bệnh án cho Lê Thanh Tùng tại cổng Bệnh viện Tâm thần trung ương I.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Thân Thái Phong tỏ ra rất ân hận vì chỉ một phút hám lợi trước mắt đã đánh mất sự nghiệp. Bị cáo Phong mong hưởng khoan hồng thêm nữa để sớm có cơ hội làm lại cuộc đời.

Tòa phúc thẩm nhận định, bị cáo Phong thành khẩn khai nhận tội, gia đình có công với cách mạng, có bố là Thầy thuốc nhân dân. Bị cáo Sơn gia đình khó khăn, có người thân tham gia cách mạng.

Sau nghị án, HĐXX thấy bản án của tòa cấp sơ thẩm có phần nghiêm khắc nên giảm án cho Thân Thái Phong còn 8 năm tù; Nguyễn Tuấn Sơn còn 24 tháng tù.

Ng. Hưởng