UBND tỉnh Kiên Giang vào ngày 25-7 đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Giao thông Vận tải và Sở Xây dựng để kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư xây dựng và việc tách thửa các lô đất của tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Thích là xây

Đến cuối tháng 10-2017, kết quả rà soát ban đầu của đoàn kiểm tra liên ngành đối với trên 80 dự án tại các xã Cửa Dương, Gành Dầu, Cửa Cạn, Dương Tơ và Hàm Ninh (huyện Phú Quốc) đã phát hiện hàng trăm công trình của cá nhân, tổ chức thực hiện không đúng các quy định của pháp luật xây dựng. Trong đó, có đến trên 90% công trình nhà ở riêng lẻ không có giấy phép xây dựng, không phù hợp với quy hoạch xây dựng... Từ đó đã hình thành các khu dân cư tự phát không phù hợp quy hoạch phát triển huyện đảo Phú Quốc theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, có nhiều khu dân cư tự phát được hình thành ngay trong khu quy hoạch phát triển các dự án đang được chính quyền giao cho các nhà đầu tư triển khai và làm phát sinh tranh chấp phức tạp, kéo dài.

Phú Quốc tràn lan xây dựng không phép - Ảnh 1.

"Đảo ngọc" Phú Quốc đang đứng trước nguy cơ vỡ quy hoạch phát triển vì quản lý xây dựng, quản lý đất bị buông lỏng

Điển hình, kiểm tra tại dự án khu biệt thự cao cấp Sonasea Residences; dự án khu du lịch sinh thái Lan Anh Resort ở Cửa Lấp; dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Sunset Sanato (cùng ở xã Dương Tơ), đoàn kiểm tra phát hiện có rất nhiều hộ dân và xây dựng không phép trong vùng dự án đã được phê duyệt quy hoạch giải tỏa. Hay như tại dự án khu nghỉ dưỡng Bà Kèo ở thị trấn Dương Đông đã được chính quyền giao đầu tư từ năm 2007, nhà đầu tư ứng trước 100% vốn với hàng chục tỉ đồng cho chính quyền địa phương thực hiện bồi thường giải tỏa. Thế nhưng, hiện chủ đầu tư vẫn chưa được chính quyền địa phương bàn giao hết mặt bằng do đang bị tái chiếm bởi trên 60 căn nhà kiên cố không phép của hộ dân. Từ đây dẫn đến việc chủ đầu tư phải phát sinh nhiều chi phí nhưng dự án vẫn không triển khai được.

Phú Quốc tràn lan xây dựng không phép - Ảnh 2.

Tình trạng xây dựng không phép tràn lan đã bít lối thoát nước ra biển khiến Phú Quốc bị ngập sâu mỗi khi có mưa to

Ngoài ra, theo phản ánh của nhiều hộ dân, việc xây dựng nhà ở, khu dân cư không phép tràn lan đã bao chiếm rất nhiều lối thoát nước ra biển trên địa bàn đảo Phú Quốc, dẫn đến việc nhiều nơi bị ngập sâu mỗi khi có mưa to. Việc này chưa từng có trước đây ở "đảo ngọc" này.

Phải báo cáo trước 15-12

Trước tình hình xây dựng không phép tràn lan, có nguy cơ phá nát quy hoạch phát triển trên "đảo ngọc" Phú Quốc, ông Lê Quốc Anh - Giám đốc Sở Xây dựng, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành - vừa có tờ trình kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo UBND huyện Phú Quốc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đúng theo quy định của pháp luật về trật tự xây dựng đối với các công trình xây dựng của các hộ cá thể, nhà ở riêng lẻ trên địa bàn huyện; chỉ đạo chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Quốc kiểm tra, xử lý kiên quyết các tổ chức, cá nhân tách thửa đất và xây dựng các khu dân cư tự phát không giấy phép xây dựng, không phù hợp quy hoạch xây dựng. Đoàn kiểm tra còn kiến nghị xử lý kiên quyết trách nhiệm của chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Quốc còn để xảy ra tình trạng xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch trên địa bàn; UBND huyện Phú Quốc có trách nhiệm tổng hợp kết quả kiểm tra và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh Kiên Giang và đoàn kiểm tra liên ngành, chậm nhất là vào ngày 15-12.

Ngoài xây dựng không phép tràn lan, ở Phú Quốc còn xuất hiện tình trạng buông lỏng quản lý và sử dụng đất rừng phòng hộ (RPH). Cụ thể trước đó, Thanh tra tỉnh Kiên Giang cũng có kết luận về việc quản lý, sử dụng đối với diện tích đất RPH được đưa ra khỏi quy hoạch và giao cho địa phương quản lý trên địa bàn huyện Phú Quốc. Trong giai đoạn 2010-2016, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành các quyết định thu hồi đất của Ban Quản lý RPH Phú Quốc giao cho 4 xã (Cửa Cạn, Hàm Ninh, Cửa Dương, Dương Tơ), 2 thị trấn (Dương Đông, An Thới) và 3 tổ chức với tổng diện tích gần 4.602 ha. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, UBND huyện Phú Quốc thực hiện quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương chưa tốt; thiếu kiểm tra, giám sát các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn trong việc bàn giao thực địa. Ngoài ra, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Phú Quốc thực hiện chưa tốt công tác tham mưu cho UBND huyện về quản lý đất đai, bàn giao thực địa; chấp hành chưa nghiêm quyết định của UBND huyện về việc rà soát công tác bàn giao và quản lý thu hồi đất; không kiểm tra, rà soát... dẫn đến việc giao đất trùng lắp, sai lệch diện tích…

Từ kết luận trên, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã có văn bản không nhất trí theo yêu cầu của UBND huyện Phú Quốc về việc tiếp tục xem xét cấp đất cho người dân đối với diện tích đất được đưa ra khỏi RPH. Ông Hồng yêu cầu UBND huyện Phú Quốc thực hiện nghiêm theo kết luận thanh tra đối với số diện tích đất được đưa ra khỏi RPH. 

Kiến nghị kiểm điểm hàng loạt lãnh đạo huyện Phú Quốc

Thanh tra tỉnh Kiên Giang kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, giám đốc Ban Quản lý RPH, chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai…

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh còn kiến nghị chủ tịch UBND huyện Phú Quốc phải có trách nhiệm tổ chức kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân được giao nhiệm vụ nhưng để xảy ra hàng loạt sai phạm nêu trên.

Bài và ảnh: GIANG SƠN - HOÀNG TUẤN