Theo TAND tỉnh Phú Yên, các bị cáo bị phạm tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, bị cáo Nguyễn Tài, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa bị tuyên phạt 12 năm tù; bị cáo Nguyễn Kích, nguyên Giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Đông Hòa 8 năm tù, bị cáo Huỳnh Ngọc Thắng, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Đông Hòa 4 năm tù giam. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 1 năm đến 3 năm tù cho hưởng án treo.

Các bị cáo liên đới phải bồi thường số tiền đã gây thất thoát cho ngân sách nhà nước là hơn 9,2 tỷ đồng.

Phú Yên: Không giảm án cho nguyên chủ tịch huyện kêu oan  - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo bản án, từ tháng 7-2013 đến tháng 4-2014, trong quá trình thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô tại xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, những người trên đã cố ý không thực hiện đúng các quy định trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, như hợp thức hồ sơ bồi thường, hỗ trợ diện tích nuôi thủy sản vượt mức, đứng tên nhiều người khác để nhận tiền cao hơn quy định… gây thiệt hại cho nhà nước hơn 9,2 tỉ đồng.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm lần 1 vào tháng 9-2016, TAND tỉnh Phú Yên tuyên phạt 12 năm tù giam đối với bị cáo Nguyễn Tài, 10 năm tù giam đối với bị cáo Nguyễn Kích, 4 năm tù giam đối với bị cáo Huỳnh Ngọc Thắng. 13 bị cáo còn lại được tòa cho hưởng án treo.

Phú Yên: Không giảm án cho nguyên chủ tịch huyện kêu oan  - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Tài (hàng trước đầu tiên) cho rằng mình không chỉ đạo cho việc làm sai của thuộc cấp

Sau đó, bị cáo Tài kháng cáo kêu oan. Tại phiên tòa lần này, bị cáo Nguyễn Tài vẫn 1 mực cho rằng mình không chỉ đạo cho việc làm sai của cấp dưới. Tuy nhiên, HĐXX đã chỉ ra nhiều bằng chứng cho thấy việc làm sai này có liên quan đến ông Nguyễn Tài.

Hồng Ánh