Phúc thẩm vụ đánh cờ bạc tỉ: Bốn bị cáo mãn nguyện

Tin mới

27/09/2012 15:45

(NLĐO) - Cả 4 người kháng cáo trong vụ đánh cờ bạc tỉ ở Sóc Trăng đều được giảm án từ 2 năm đến 6 năm tù so với án sơ thẩm.


Ngày 27-9 Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa phúc thẩm tại Sóc Trăng, xét xử vụ án “Đánh bạc, tổ chức đánh bạc, gá bạc, cưỡng đoạt tài sản” liên quan đến các quan chức tỉnh Sóc Trăng đánh cờ ăn tiền tỉ.
 
Các bị cáo tại phiên phúc thẩm

 
Theo đó, HĐXX đã chấp nhận kháng cáo, tuyên phạt bị cáo Đinh Văn Mười (nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng Thành ủy Sóc Trăng) 2 năm tù giam về tội đánh bạc (giảm 2 năm so với án sơ thẩm); Trần Văn Tân (nguyên GĐ Trung tâm Sát hạch lái xe hạng 3 tỉnh Sóc Trăng) 11 năm 6 tháng tù về tội đánh bạc và cưỡng đoạt tài sản (giảm 6 năm); Nguyễn Thanh Hùng và Nguyễn Thanh Truyền bị phạt 8 năm tù về cùng tội cưỡng đoạt tài sản (giảm 4 năm).
 
Liên quan đến vụ án, Nguyễn Thanh Lèo (nguyên Phó GĐ Sở GTVT tỉnh Sóc Trăng) 5 năm tù giam tội đánh bạc; Ngô Huệ Phấn 2 năm tù giam về tội gá bạc nhưng cả hai không có kháng cáo.
 
Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2008 đến 2011, hai bị cáo Nguyễn Thanh Lèo và Trần Văn Tân đã “sát phạt” nhau bằng cờ tướng từ 500.000 đồng đến 5 tỷ đồng/ván. Tính đến ngày 22-12-2011, Tân đã ăn và lấy của Lèo 1,9 tỉ đồng; 6 lượng vàng 24k; 6 thửa đất trị giá 16,1 tỉ đồng.

Lèo còn thiếu Tân tiền thua cờ trên 20 tỉ đồng. Đến lúc Lèo không còn khả năng chung tiền mặt, Tân đe dọa sẽ dùng vũ lực đối với Lèo, đồng thời vạch ra kế hoạch thông qua Nguyễn Thanh Hùng và con là Nguyễn Thanh Truyền uy hiếp tinh thần Lèo hòng chiếm đoạt cho bằng được tài sản của Lèo. Hùng, Truyền đã cưỡng đoạt của Lèo hơn 600 triệu đồng.

Từ năm 2009 đến 2011, Lèo còn đánh cờ ăn tiền với Đinh Văn Mười nhiều lần. Mười đã ăn của Lèo hơn 580 triệu đồng.
Bị cáo Ngô Huệ Phấn bán vé số cho Lèo, Tân, Mười đánh cờ ăn vé số tại câu lạc bộ bi-da Cón. Đến năm 2011, Lèo, Tân, Mười nhiều lần đến nhà Phấn đánh cờ tướng ăn tiền.

Ba bị cáo thỏa thuận giao cho Phấn lấy tiền của người thua chung cho người thắng. Qua nhiều lần lấy tiền của bên thua chung cho bên thắng, Phấn được hưởng lợi 400 triệu đồng.
 
 
Bị cáo Hùng (ảnh trên) và Mười tỏ ra vui vẻ khi rời phòng xử án
 
Cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Mười vẫn cho rằng mình đánh cờ ăn vé số với Lèo chứ hoàn toàn không đánh cờ ăn tiền. “TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên phạt 4 năm tù giam là oan cho bị cáo”, Mười nói.
 
Hùng và con trai là Truyền kháng cáo đề nghị giảm án với lý nhiều lý do. Truyền cho rằng mình không đồng phạm với cha mà đồng phạm với Tân do Tân nhờ đi lấy tiền hộ từ Lèo.
 
Trần Văn Tân nêu nhiều lý do xin giảm án. Trong đó, có một lý do khiến cho mọi người dự khán phiên tòa phải bật cười: “Do bị cáo với vợ ly dị nhau đã lâu nên bị cáo gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống”.
 
Theo Luật sư Nguyễn Trường Thành (bào chữa cho bị cáo Mười), bản án sơ thẩm và cáo trạng có nhiều điểm “vênh” nhau nên Luật sư đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Mười bởi bị cáo này có mẹ là Mẹ VNAH, 2 người anh là Liệt sĩ.
 
Người thân vui vẻ tiễn các bị cáo về trại giam
 
Đại diện VSKND tối cao giữ quyền công tố đề nghị bác kháng cáo đối với Mười vì các chứng cứ có liên quan cũng như các nhân chứng đều thể hiện Mười có đánh cờ với Lèo với số tiền ăn thua trên 400 triệu đồng. Đối với Trần Văn Tân, VKS đề nghị xem xét giảm án cho cả hai tội danh, tổng mức hình phạt đề nghị 13 năm tù ( giảm 4 năm 6 tháng so với án sơ thẩm). Nguyễn Thanh Hùng, Nguyễn Thanh Truyền đề nghị giảm án với mức đề nghị từ 7- 8 năm tù (án sơ thẩm 12 năm tù).
 
Ngoài ra, đại diện Viện KSND tối cao cũng đề nghị bác đơn xin xem xét của hàng loạt các hợp đồng mua bán nhà, đất mua của Tân do tài sản này do Tân đánh bạc mà có và cưỡng đoạt của Lèo; buộc Tân trả lại tiền đã bán đất cho các hộ đã mua đất.
 
Sau khi toà tuyên án, các bị cáo được dẫn giải ra xe về trại tạm giam với vẻ mặt khá mãn nguyện.
 
Tin-ảnh: D. Nhân - X. Lương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI