Ngày 5-10, VKSND TP HCM cho biết vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Trần Thành Được (SN 1986, quê Đồng Tháp) về tội “Trộm cắp tài sản”.

Trần Thành Được lấy tên giả là Nguyễn Minh Trường rồi lên mạng Yahoo làm quen với anh Vương Tấn Vinh. Ngày 10-3-2015, Được và anh Vinh đi chơi với nhau ở TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) sau đó tiếp tục rủ nhau đi “phượt” ở Đà Lạt.

Đến tối cùng ngày, Được và anh Vinh thuê nhà nghỉ trên đường Đỗ Quang Đẩu (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM) để nghỉ ngơi. Do đây là phòng ở dạng hostel - dành cho dân du lịch bụi - nên ngoài anh Vinh và Được còn có 3 người khác, trong đó có du khách Ryan Keith Stewart (SN 1983, quốc tịch Canada).

Do nảy sinh ý định trộm tài sản nên khoảng 2 giờ ngày 11-3, Được thức dậy lấy trộm chiếc ba lô màu đen của anh Vinh và đến chỗ anh Ryan nằm lấy luôn chiếc ba lô của nam thanh niên người Canada này.

Sau đó Được bỏ trốn về TP Sa Đéc rồi lục lấy tài sản. Các nạn nhân báo công an và Được bị bắt ngay hôm sau.

Ba lô (có 1,2 triệu đồng cùng giấy tờ xe) đã được trả lại cho anh Vinh; công an cũng đã trao trả ba lô (có 10 triệu đồng tiền mặt, 500 USD, hộ chiếu cùng các tài sản khác) cho anh Ryan.

Phạm Dũng