VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Đoàn Thái Sơn (25 tuổi, cựu cán bộ quản giáo Công an huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang) về tội Thiếu trách nhiệm để người bị bắt, người bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù trốn.

Theo cáo trạng, Đoàn Thái Sơn là cán bộ quản giáo, được phân công nhiệm vụ quản lý khóa, mở, khóa cổng các buồng giam, giữ tại nhà tạm giữ Công an huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang từ ngày 30-11-2018 đến ngày 3-12-2018. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn đã để Thèn Thị Hương (33 tuổi, quê Bắc Quang, Hà Giang) phạm nhân và là bị cáo trong một vụ án chưa có hiệu lực pháp luật - bỏ trốn.

Tài liệu điều tra thể hiện, Thèn Thị Hương là phạm nhân đang phải chấp hành 2 bản án với tổng hợp hình phạt là 13 năm tù tại trại giam Phú Sơn 4 ở huyện Phú Lương, Thái Nguyên.

Ngày 20-11-2018, Hương được trích xuất từ trại giam Phú Sơn 4 đến nhà tạm giữ Công an huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang để xét xử về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Sau đó, TAND huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang tuyên phạt bị cáo Hương 1 năm tù về tội danh trên. Cộng với 2 bản án đang phải chấp hành, Hương phải chấp hành hình phạt chung là 14 năm tù, thuộc trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng.

Do bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật, Hương tiếp tục bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện Quang Bình. Chiều 1-12-2018, cán bộ quản giáo Đoàn Thái Sơn đã mở cổng nhà tạm giữ thực hiện chia cơm cho phạm nhân nhưng không khóa cổng. Sau đó, Sơn tiếp tục mở cửa buồng giam Thèn Thị Hương, cho phạm nhân này ra khỏi buồng giam để nhận cơm mà không có lệnh của thủ trưởng cơ sở giam giữ.

Ngoài ra, Sơn mở cửa buồng giam khác nhưng quên không khóa cửa buồng giam phạm nhân Hương để nữ phạm nhân này lợi dụng bỏ trốn. Sau khi Hương bỏ trốn, Sơn tích cực tham gia cùng công an huyện Quang Bình truy bắt và đến ngày 7-12-2018, Công an huyện Quang Bình mới bắt được Thèn Thị Hương.

Ng. Hưởng