Chiều ngày 31-5, HĐXX Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Thanh Hóa đã kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Hoằng Trinh (đóng tại huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Quản lý lỏng lẻo, quỹ tín dụng mất hơn 7 tỉ đồng vào tay nữ thủ quỹ - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Thị Thanh được dẫn giải tới phiên xét xử

Theo đó, phiên xét xử sơ thẩm này diễn ra trong 3 ngày từ ngày 23, 24 và 31-5. Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Lê Thị Thanh (SN 1982) - thủ quỹ Quỹ TDND Hoằng Trinh bị xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"; Lê Quang Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Nguyễn Thế Hai, Giám đốc, Hồ Thị Phương Thanh, cán bộ tín dụng; Nguyễn Thị Giang và Nguyễn Thị Uyên, thủ quỹ về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Theo cáo trạng, trong quá trình làm thủ quỹ của Quỹ TDND Hoằng Trinh, Thanh được giao nhiệm vụ thu nợ gốc và lãi đối với 3 khách hàng với tổng số tiền hơn 127 triệu đồng (trong đó có 120 triệu đồng tiền gốc). Tuy nhiên, Thanh đã không đưa số tiền trên về quỹ mà chiếm đoạt chi tiêu cá nhân.

Đặc biệt, trong quá trình công tác từ ngày 25-2-2016 đến 22-2-2017, lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của lãnh đạo và các bộ phận tại Quỹ TDND Hoằng Trinh, Thanh đã lập khống 19 hợp đồng tín dụng rồi trình cấp trên vay 7 tỉ 380 triệu đồng. Do tin tưởng, Hội đồng quản trị Quỹ TNDN Hoằng Trinh đã đồng ý cho vay và giải ngân số tiền trên.

Quản lý lỏng lẻo, quỹ tín dụng mất hơn 7 tỉ đồng vào tay nữ thủ quỹ - Ảnh 2.

Bị cáo Lê Thị Thanh và những người liên quan tới vụ án tại phiên xét xử

Đối với những bị cáo còn lại, mặc dù hồ sơ của Lê Thị Thanh không đảm bảo các quy định của pháp luật như: không thẩm định tài sản bảo đảm cũng như khả năng trả nợ của khách hàng; cho vay để kinh doanh nhưng hồ sơ vay không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh kèm theo; cho vay nhưng không giao tiền mặt cho khách hàng mà để lại trả nợ gốc và lãi cho chính Quỹ TDND Hoằng Trinh nhưng vẫn cho vay là trái quy định của pháp luật.

Theo kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (chi nhánh Thanh Hóa), trong 47 nhóm Quỹ TDND Hoằng Trinh cho vay có liên quan đến Thanh đều vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Trong đó có 42 món vay gây thiệt hại cho Quỹ TDND Hoằng Trinh tổng số tiền hơn 14 tỉ đồng.

Với các hành vi vi phạm trên, HĐXX đã tuyên phạt Lê Thị Thanh mức án chung thân và buộc phải bồi thường hơn 14 tỉ đồng cho Quỹ TDND Hoằng Trinh; Lê Quang Sơn 5 năm tù, Nguyễn Thế Hai 8 năm tù, Hồ Thị Phương Thanh 10 năm tù, Nguyễn Thị Giang 2 năm tù và Nguyễn Thị Uyên 18 tháng tù.

Tuấn Minh