Quan phá rừng được hưởng án treo

Tin mới

13/09/2012 11:20

(NLĐO) - Mặc dù bị tăng án do có hành vi phá rừng nuôi tôm gây thiệt hại nguồn tài nguyên nhưng tất cả các quan huyện đều được cho hưởng án treo.

 
Ngày 13-9, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM chấp nhận một phần kháng nghị tăng án của VKSND tỉnh Cà Mau, tuyên phạt các bị cáo Trần Trung Vũ (nguyên trưởng phòng tài nguyên và môi trường huyện Đầm Dơi), Mai Thanh Trúc (nguyên Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ huyện Đầm Dơi) từ 2 năm thành 3 năm tù.

Đồng phạm trong vụ án, bị cáo Nguyễn Văn Tuồng (nguyên trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Đầm Dơi) bị sửa án tù 18 tháng tù thành 30 tháng tù, Trần Xuân Khuya (nguyên phó chủ tịch huyện Đầm Dơi) và Nguyễn Bình Nguyên (nguyên Chánh Văn Phòng HĐND và UBND huyện Đầm Dơi) cùng 2 năm tù (án sơ thẩm tuyên phạt hai bị cáo hình thức cải tạo không giam giữ).
 
Hình thức áp dụng đối với các bị cáo này là phạt tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Vi phạm các quy định về quản lý rừng”.
 
Năm 2007, hai bị cáo Trần Trung Vũ và Mai Thanh Trúc cùng một số cán bộ khác lợi dụng việc chuyển đổi cơ chế và quy hoạch lại rừng đã đề xuất chủ trương giao đất rừng tại tiểu khu 221 và tiểu khu 224 cho một số cán bộ trong đơn vị và các cơ quan, ban ngành của huyện, tỉnh để làm vuông tôm.
 
Lợi dụng sơ hở trong việc giao khoán đất rừng, hai bị cáo Vũ và Trúc đã cấu kết với Tuồng, Nguyên, Khuya cố ý không thực hiện đúng thủ tục, quy trình trong việc giao khoán đất rừng, cho phép khai thác lâm sản không đúng thẩm quyền, không đúng trình tự gây thiệt hại 262.800 m2 rừng. Tổng thiệt hại do các bị cáo gây ra là 736 triệu đồng, bao gồm cả thiệt hại về lâm sản cũng như môi trường.

* Ngày 13-9, TAND TPHCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Bàng Tiến Quân (SN 1974, ngụ quận Bình Thạnh) 8 tháng 29 ngày tù (bằng thời gian tạm giam), Hà Văn Ngà (SN 1971, ngụ quận 12) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, Nguyễn Văn Hướng 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ”.
Hà Văn Ngà (trái) và Bàng Tiến Quân tại tòa. Ảnh: Phạm Dũng

Từ tin tố giác của quần chúng, ngày 13-12-2011, Đội Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Công an TPHCM đã theo dõi, bắt quả tang Bàng Tiến Quân đang vận chuyển một bộ xương hổ nặng 8,7 kg và 0,7 kg xương tạp mua của bị cáo Ngà giá 169 triệu đồng.

Khám xét nhà Ngà, lực lượng chức năng thu giữ thêm 2 hổ con ngâm rượu, đầu và sọ hổ Đông Dương, 4 cặp sừng bò tót, 4 cặp ngà voi Châu Á, răng hà mã, sừng sơn dương cùng nhiều sừng nai cà toong, đuôi và chân voi, gan gấu chó, xương sư tử, sừng tê giác…

Tất cả số xương, sừng động vật nói trên Ngà khai mua của nhiều người dân tộc thiểu số ở Kon Tum và người Lào ở cửa khẩu Hà Tĩnh với giá hơn 500 triệu đồng.

Riêng bị cáo Hướng khai có bán đuôi voi, ngà voi cho bị cáo Ngà với tổng giá trị 123 triệu đồng.

Ngoài ra, trong vụ án này một người tên Phạm Đình Trương cho Trần Ngọc Ẩn 1 cặp ngà voi, 1 cặp sừng bò tót, 6 cặp sừng nai. Sau đó Ẩn cần tiền nên bán lại cho bị cáo Hướng. Do không đủ chứng cứ nên hai đối tượng Trương, Ẩn không bị truy tố (?).

HĐXX nhận định việc các bị cáo mua bán xương, sừng động vật quý hiếm, nguy cấp nằm trong danh mục động vật bảo vệ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Tuy nhiên, các bị cáo hoạt động riêng lẻ, không cấu kết với nhau, không trực tiếp săn bắn, phạm tội mang tính chất cơ hội. Đồng thời, gia đình các bị cáo có người tham gia kháng chiến được tặng huy chương nên cho các bị cáo được hưởng án treo, bằng thời gian tạm giam cũng đủ sức răn đe.
Tin-ảnh: Ph.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI