Ngày 11-11, Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao đã tống đạt kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thành Đoàn, nguyên Thẩm phán, Phó Chánh án Toà án nhân dân (TAND) tỉnh Ninh Bình về tội “ra bản án trái pháp luật”.

Ông Nguyễn Thành Đoàn chủ tọa một phiên tòa tại TAND tỉnh Ninh Bình trước khi bị khởi tố
Ông Nguyễn Thành Đoàn chủ tọa một phiên tòa tại TAND tỉnh Ninh Bình trước khi bị khởi tố

Trước đó, tháng 9-2013, TAND tỉnh Ninh Bình mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử 19 bị cáo về tội “đánh bạc và tổ chức đánh bạc”, Chủ toạ phiên toà là Thẩm phán, Phó Chánh án Nguyễn Thành Đoàn. Quá trình xét xử, ông Đoàn đã bỏ đi phần tiền án, tiền sự và nhiều tình tiết tăng nặng của các bị cáo, mặc dù trong hồ sơ vụ án thể hiện rất rõ, đầy đủ các thông tin về lý lịch bị cáo.

Cụ thể, ông Đoàn đã bỏ đi phần về tiền án của bị cáo Bùi Hồng Luân (trú tại xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) để ghi thành tiền án tiền sự “không”. Trong khi ngày 5-6-2012, TAND huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, tuyên phạt bị cáo Bùi Hồng Luân 12 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng về tội “Buôn bán hàng cấm”. Đến ngày 20-2-2013, khi Luân đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù cho hưởng án treo thì Luân lại phạm tội “tổ chức đánh bạc”, bị Công an tỉnh Ninh Bình bắt quả tang.

Đồng thời, ông Đoàn cũng không đưa vào hồ sơ phần tiền án tiền sự của 2 bị cáo là đồng phạm với Luân, gồm: Phùng Mạnh Chung (có 1 tiền án về tội đánh bạc, chưa được xoá án tích) và Nguyễn Văn Thức (có tiền sự về hành vi đánh bạc và xâm hại sức khoẻ người khác).

Kết luận điều tra xác định, bị can Nguyễn Thành Đoàn đã tự làm, đưa vào bản án những nhận xét không khách quan, sai thực tế để làm căn cứ áp dụng hình phạt nhẹ cho các bị cáo trong vụ án, tất cả đều được hưởng án treo trong khi đây là vụ án có quy mô lớn, nhiều người tham gia ở 3 địa điểm, núp dưới hình thức chơi điện tử để sát phạt, số tiền thu lợi bất chính lớn.

N.Quyết