Ngày 27-10, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" để điều tra việc bà H. (SN 1967; giáo viên, ngụ TP HCM) bị một đối tượng tên Pronore Roland Etzebeth lừa hơn 1,4 tỉ đồng.

Theo đơn tố cáo, thông qua mạng xã hội, bà H. đã quen với Pronore Roland Etzebeth. Ông này nói rằng sống ở Israel, người quốc tịch Mỹ và là sĩ quan quân đội đóng tại Afghanistan.

Quen trai Tây, cô giáo mất hơn 1,4 tỉ đồng - Ảnh 1.

Pronore Roland Etzebeth gởi hình cho cô giáo H.

Sau khi làm quen, Pronore nói rằng muốn sang Việt Nam cưới vợ và nhờ bà H. giới thiệu người để kết hôn. Đồng thời, Pronore nói rằng có một khoản tiền lớn muốn gởi sang nhờ bà cất giùm để khi sang Việt Nam sẽ có sẵn tiền cưới vợ.

Pronore còn nhắn cho bà H. rằng số tiền quá lớn không thể gởi qua ngân hàng vì không chứng minh được quan hệ với người muốn chuyển tiền. Theo Pronore, chỉ có cách gởi bằng đường bưu phẩm có giấu tiền trong quà tặng.

Sau khi bị thuyết phục, bà H. đã cung cấp địa chỉ, chứng minh nhân dân, số điện thoại. Pronore nói sẽ chuyển quà về Việt Nam, bên trong có 520.000 USD.

Ngày 6-6-2016, một phụ nữ gọi thông báo có người tên Pronore gởi thùng hàng, yêu cầu bà H. nộp thuế hải quan 26,6 triệu đồng. Bà H. làm theo yêu cầu.

Sau đó, các "nhân viên hải quan" liên tục yêu cầu bà H. chuyển tiền nếu muốn nhận hàng. Bà H. đã làm theo và chuyển tổng cộng hơn 1,4 tỉ đồng.

Mặc dù đã chuyển tiền nhưng đợi mãi không nhận được quà nên bà H. liên lạc thì các đối tượng khóa máy và Pronore cũng khóa facebook. 

Phạm Dũng