Kháng nghị này đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy toàn bộ Quyết định dân sự sơ thẩm số 07/2016/DS-ST và thông báo sửa chữa, bổ sung Bản án số 02/2016/TB-TA ngày 29-2-2016, giao hồ sơ cho TAND thị xã Long Khánh giải quyết lại theo quy định của pháp luật.

Đây là vụ án "Tranh chấp hợp đồng vay tài sản" giữa nguyên đơn là vợ chồng ông Lê Minh Hoàng (SN 1969), bà Phan Thị Kim Liên (SN 1971, ngụ thị xã Long Khánh) và bị đơn là bà Đặng Thị Huỳnh Lan (SN 1956, ngụ thị xã Long Khánh).

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là các con bà Lan gồm: Lê Tú Nguyên (SN 1983), Lê Hoàng Oanh (SN 1987), Lê Tấn Kiệt (SN 1994) và Lê Hồng Nhu (SN 1990).

Gia đình bà Lan có vay của vợ chồng bà Liên 317,2 triệu đồng. Trong số này, Nguyên khai có cùng Nhu vay 50 triệu đồng. Sau đó, do việc trả tiền có nhiều tranh chấp nên vợ chồng bà Liên kiện bà Lan ra tòa.

Tại Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 07/2016/QĐST-DS TAND thị xã Long Khánh nêu: Công nhận sự thỏa thuận giữa nguyên đơn là ông Hoàng và bà Liên; bị đơn là bà Lan và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Nguyên, Oanh, Kiệt, Nhu. Thỏa thuận của các đương sự cụ thể như sau: bà Lan cùng Nguyên, Oanh, Kiệt và Nhu có nghĩa vụ liên đới thanh toán cho ông Hoàng, bà Liên số nợ 317,2 triệu đồng.

Ngày 2-8-2016, bà Lan cùng 4 người con làm đơn khiếu nại giám đốc thẩm đối với quyết định công nhận sự thỏa thuận của đương sự của TAND thị xã Long Khánh, cho rằng nội dung không đúng với biên bản hòa giải.

Sau đó, VKSND tỉnh Đồng Nai có công văn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm đối với quyết định công nhận sự thỏa thuận của đương sự của TAND thị xã Long Khánh.

Qua nghiên cứu hồ sơ, VKSND Cấp cao tại TP HCM nhận định tòa sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Cụ thể, biên bản hòa giải và biên bản hòa giải thành bị cắt dán, tẩy xóa, thêm cụm từ "và các con" có nghĩa vụ "liên đới" vào các biên bản này nhưng không có chữ ký xác nhận của các đương sự vào phần biên bản bị tẩy xóa, viết thêm từ.

Ngoài ra, tại thông báo sửa chữa, bổ sung của TAND thị xã Long Khánh đã có nội dung cắt dán ghi bổ sung phần "Bà Lan đã dùng tài sản thế chấp theo hợp đồng vay tiền và thế chấp quyền sử dụng đất… do mình đứng tên để bảo đảm cho việc thanh toán tiền vay", vi phạm nghiêm trọng Bộ Luật Tố tụng dân sự.

Bà Lan cho biết khi được xem để ký vào các biên bản hòa giải và biên bản hòa giải thành không có việc tẩy xóa, cắt dán, viết thêm nhưng khi bà nhận được thì có phần này.

VKSND Cấp cao tại TP HCM nhận định quá trình tòa án sơ thẩm thụ lý, giải quyết vụ án khi nguyên đơn thay đổi yêu cầu khởi kiện tòa chưa đối chất, làm rõ ai là người vay tiền, ý kiến của những người liên quan đối với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Bên cạnh đó, những người liên quan đều vắng mặt tại phiên hòa giải, không ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng, nội dung hòa giải ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của đương sự vắng mặt, sau khi hòa giải thành thì các đương sự không được tòa giao biên bản hòa giải thành để thực hiện các quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Khi chưa có ý kiến đồng ý bằng văn bản của những người vắng mặt đối với biên bản hòa giải thành mà tòa lại ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự là trái pháp luật.

Quyết định công nhận sự thỏa thuận của TAND thị xã Long Khánh không những vi phạm nghiêm trọng, sai lầm trong việc áp dụng pháp luật mà còn có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động tư pháp. 

Phạm Dũng