Ngày 27-4, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt Tạ Thu Thảo (31 tuổi) tù chung thân và Tạ Hoàng Huyên (27 tuổi; em họ Thảo, cùng ngụ khu dân cư Hồng Loan, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng) 12 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tại tòa, nữ giám đốc này được ngồi xe lăn, liên tục than mệt, đau đầu, đau tai... Tòa phải nhiều lần nhờ cán bộ y tế của trại giam kiểm tra huyết áp cho bị cáo nhưng đều bình thường. Luật sư của bị cáo Thảo đưa ra kết luận giám định sức khỏe của bị cáo này với tỉ lệ tổn hại sức khỏe là 80%. Tuy nhiên, khi được chủ tọa hỏi thì bị cáo Thảo trả lời rất rành mạch và rất minh mẫn, luôn cho rằng mình không có ý thức chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Ra tòa, nữ giám đốc lừa đảo hơn 28 tỉ đồng liên tục than mệt - Ảnh 1.

Tạ Thu Thảo liên tục than mệt nhưng khi cán bộ y tế đo huyết áp cho bị cáo này thì bình thường

Theo cáo trạng, Tạ Thu Thảo kinh doanh vàng bạc đá quý tại khu dân cư Hồng Loan. Do nhiều lần mua kim cương của Thảo nên ông Đ.V. N và vợ là T.T.T.H tin tưởng và trở thành bạn bè thân thiết. Tháng 2-2018, Thảo thành lập Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Minh Anh, thuê người làm đại diện theo phép luật và chủ sở hữu công ty.

Đầu năm 2018, Thảo nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của vợ chồng ông N. nên đã đưa những thông tin gian dối với vợ chồng ông N. mua bán kim cương lợi nhuận cao. Thảo kêu ông N. cùng hùn vốn mua bán kim cương với Thảo chia lợi nhuận.

Sau khi vợ chồng ông N. tin tưởng đã đưa tiền cho Thảo thì Thảo chiếm đoạt tổng số tiền gần 18 tỉ đồng. Ngày 19-8-2019, vợ chồng ông N. tố giác hành vi của Thảo đến Công an TP Cần Thơ. Sau đó, Thảo bị bắt và bị khởi tố nhưng sau đó, do Thảo bị bệnh nên được thay đổi biện pháp ngăn chặn thành cho bảo lãnh.

Ra tòa, nữ giám đốc lừa đảo hơn 28 tỉ đồng liên tục than mệt - Ảnh 2.

Bị cáo Thảo trả lời rành mạch tại toà, luôn phủ nhận mình không có ý thức chiếm đoạt tiền của bị hại

Khi được tại ngoại, Thảo lợi dụng tình hình dịch Covid-19, nhu cầu về trang thiết bị y tế đang tăng cao, các cơ sở kinh doanh khó tìm được nguồn hàng nên vào tháng 2-2020, Thảo thành lập Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Xuất nhập khẩu Long Thịnh Phát Đạt với ngành nghề đăng ký kinh doanh trang thiết bị y tế và nhờ Tạ Hoàng Huyên làm người đại diện theo pháp luật.

Mặc dù công ty không thực hiện các hoạt động mua hàng hóa trang thiết bị y tế nhưng Thảo gửi chào hàng đến bà L.T.T.T và ông N.C.M.Tr bảo có mặt hàng như khẩu trang y tế, nhiệt kế điện tử, găng tay y tế với giá rẻ, số lượng lớn để mọi người tin tưởng đặt cọc tiền mua cho Thảo, sau đó chiếm đoạt. Trong đó, Thảo lừa đảo chiếm đoạt của bà T. gần 8,2 tỉ đồng, chiếm đoạt của ông Tr. Hơn 2,1 tỉ đồng. Tổng cộng, Thảo chiếm đoạt của 3 người hơn 28,3 tỉ đồng.

Tạ Hoàng Huyên đã giúp sức cho Thảo, tham gia ký kết hợp đồng với bị hại, cung cấp tài khoản để bị hại chuyển tiền cho Thảo, dịch chuyển số tiền theo chỉ đạo của Thảo để Thảo chiếm đoạt.

Sau khi tòa tuyên án và tuyên bố bắt giam Thảo tại tòa thì bị cáo này tỏ ra bình thường. Đến khi cán bộ trại giam chuẩn bị làm thủ tục bắt giam bị cáo thì Thảo than mệt mỏi nhưng khi cán bộ đo huyết áp thì vẫn bình thường.

Tin-ảnh: C.Linh