Ngày 8-11, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Trương Hoàng Nam (29 tuổi; ngụ quận Gò Vấp,  TP HCM) về tội "Giết người" theo kháng nghị của VKSND đề nghị chuyển tội danh của bị cáo từ "Cố ý gây thương tích" sang "Giết người". Đồng thời, bị cáo Nam cũng có đơn kháng cáo, kêu oan.

Giết người vì va quẹt xe

Theo bản án sơ thẩm, khuya 3-6-2013, sau khi nhậu xong, Phạm Văn Công (25 tuổi; ngụ tỉnh Đồng Nai) chở Nguyễn Anh Tùng (27 tuổi; ngụ tỉnh Đắk Lắk), Vắn Nhật Bậu (26 tuổi) chở Đinh Công Thế Huynh (24 tuổi; cùng ngụ tỉnh Bình Thuận) đi trên đường Nguyễn Văn Nghi (quận Gò Vấp).

Khi anh Lê Minh Nhựt (24 tuổi; nhân viên của quán cơm số 108 Nguyễn Văn Nghi) bưng bàn ghế qua đường thì va quẹt với xe của Công dẫn tới mâu thuẫn. Thấy vậy, ông Trương Hoàng Thuận (57 tuổi; chủ quán cơm) chạy ra can thiệp, và cũng đã xin lỗi và đồng ý bồi thường. Tuy nhiên, cả nhóm phớt lờ và đuổi đánh khiến Nhựt bỏ chạy.

Rắc rối vụ án giết người sau khi va quẹt xe - Ảnh 1.

Lê Văn Thành và bị cáo Trương Hoàng Nam tại phiên tòa

Anh Lê Văn Thành (36 tuổi, bảo vệ chợ Gò Vấp) chạy lại can ngăn cũng bị nhóm Công lao vào đánh. Anh Thành vào quán cơm lấy cây gắp than ra đánh trả.

Lúc này, Trương Hoàng Nam (con trai ông Thuận) lấy vỉ nướng thịt đánh vào đầu Huynh. Khi Huynh đứng lên bỏ chạy, thì Nam ném vỉ sắt vào người. Đồng thời, Thành cũng cầm cây gắp than chạy đến đánh vào đầu Huynh. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu, nhưng tử vong tại bệnh viện vào chiều hôm sau.

"Đổi vai" hung thủ gây án mạng

Ngày 21-1-2015, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử lần 1 nhận định Thành là hung thủ gây ra cái chết cho nạn nhân. Từ đó, HĐXX tuyên phạt Thành 16 năm tù về tội "Giết người", Nam 19 tháng 18 ngày tù về tội "Gây rối trật tự công cộng". 

Sau đó, Thành kháng cáo kêu oan cho rằng bản thân chỉ ra can ngăn đánh nhau chứ không đâm chết Huynh. TAND Tối cao tại TP HCM đã xét xử phúc thẩm tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại. Sau quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định lại chính Trương Hoàng Nam mới là hung thủ giết người. VKSND TP HCM truy tố Trương Hoàng Nam tội "Giết người" và Lê Văn Thành tội "Gây rối trật tự công cộng". 

Ngày 12-8-2016, TAND TP HCM xử sơ thẩm lần 2 tuyên phạt bị cáo Nam 5 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích" và Thành 2 năm 14 ngày tù về tội "Gây rối trật tự công cộng".

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nam kháng cáo kêu oan. Bị cáo này thừa nhận có xảy ra xô xát, bản thân có đánh vào đầu nạn nhân nhưng không thể là nguyên nhân dẫn đến án mạng. 

Lê Văn Thành khai có cầm cây gắp than đánh loạn xạ nhưng không trúng ai. Thành cho rằng không đâm Huynh và thấy trên đầu nạn nhân này có cây sắt cắm nên rút ra, vứt xuống đường.

Các nhân chứng khác khai sự việc xảy ra vào ban đêm nên không xác định được ai là người đánh nạn nhân tử vong. HĐXX cũng triệu tập giám định viên đã giám định pháp y nạn nhân trong vụ án và các nhân chứng để làm rõ vụ án.

Giám định viên cho rằng không thể tách bạch 2 lý do chấn thương sọ não và vết thương sọ não vì cả 2 đều có thể là nguyên nhân gây ra cái chết của nạn nhân. Đồng thời, trên vết thủng xương sọ có vết đen nên hung khí được xác định là vật đã qua sử dụng. Nhưng do lực lượng chức năng không thu hồi được cây gắp than và cái vỉ sắt nên chưa thể xác định được đâu là hung khí gây ra vết thương này.

Đại diện VKS đề nghị tòa cho hoãn phiên tòa để giám định viên có thời gian xác định lại kết luận giám định để có văn bản trả lời tòa án. Chấp nhận yêu cầu này, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, chờ ngày xét xử lại.

Quốc Chiến