16 giờ ngày 4-10, giới tài xế lại một lần nữa sử dụng tiền lẻ để mua vé qua trạm thu phí BOT Biên Hòa (xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) khiến giao thông khu vực rối loạn. Như vậy, đã 3 ngày liên tiếp diễn ra tình trạng tài xế dùng tiền lẻ để mua vé gây ùn ứ tại trạm này. Trước đó, tài xế từ các tỉnh Tiền Giang, Bình Dương cũng nhiều lần tập trung về BOT Biên Hòa dùng tiền lẻ để phản đối việc đặt trạm sai vị trí. Thế nhưng, hiện các cơ quan chức năng liên quan vẫn chưa hề động tĩnh.

Chờ Bộ Giao thông Vận tải

Việc tài xế dùng tiền lẻ mua vé đã khiến xe cộ ùn ứ vào giờ cao điểm trong những ngày qua tại khu vực BOT Biên Hòa, công nhân trễ giờ đi làm, học sinh đến trường muộn. Đồng thời, lượng xe tràn vào các đường dân sinh hai bên Quốc lộ 1 - dù những nơi này đã được người dân dùng đá chặn lại để hạn chế xe - cũng nhiều hơn, khiến khu dân cư xáo trộn.

Giới tài xế khẳng định họ phản đối vì BOT Biên Hòa đặt sai vị trí và yêu cầu di dời. Các doanh nghiệp vận tải, tài xế nói chung cho rằng họ bị mất tiền oan mỗi tháng hàng triệu đến hàng chục triệu đồng khi không đi đường tránh nhưng vẫn phải mua vé qua BOT Biên Hòa. Hiện giá vé qua trạm này vẫn ở mức cao nhất trong cả nước, từ 35.000 đồng -180.000 đồng/lượt.

Rối loạn BOT Biên Hòa: Xã, sở cùng than - Ảnh 1.

Tài xế dùng tiền lẻ mua vé qua BOT Biên Hòa chiều 4-10 gây kẹt xe kéo dài

Chủ đầu tư thì cho rằng làm đúng những gì đã được phê duyệt. Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, từ xã Trung Hòa đến Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Đồng Nai đều than chưa nhận được chỉ đạo từ trên và chưa có hướng giải quyết nào. Ông Nguyễn Thành Đồng, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa, cho biết người dân rất bức xúc, trật tự tại địa phương bị ảnh hưởng, xã đã báo cáo lên cấp trên nhiều lần nhưng vẫn chưa có gì thay đổi. Còn theo ông Trịnh Tuấn Liêm, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Nai, địa phương rất cảm thông với người dân nhưng đành chờ ý kiến từ Bộ GTVT. "Sở đã gửi văn bản lên bộ, phải chờ ý kiến để tháo gỡ tình hình…" - ông Liêm thông tin.

Bị dọa tước logo xe?

Cùng ngày, một số tài xế dùng tiền lẻ mua vé tại BOT Biên Hòa phản ánh họ bị người của hợp tác xã nơi đăng ký hoạt động dọa sẽ tước logo không cho gia nhập nếu tiếp tục đưa tiền lẻ. Một số tài xế xe chuyên chở công nhân tại huyện Trảng Bom - khu vực xung quanh trạm - gọi điện cho phóng viên phản ánh bị dọa sẽ tước logo gia nhập hợp tác xã nếu tiếp tục dùng tiền lẻ. "Chúng tôi bị gây áp lực, đe dọa Sở GTVT sẽ không cho gắn logo, gia nhập hợp tác xã nếu vẫn tiếp tục mua vé bằng tiền lẻ để phản đối BOT Biên Hòa. Chúng tôi nghĩ mình đòi quyền lợi chính đáng thì không thể bị gây áp lực như vậy…" - tài xế P.T.H bức xúc.

Tuy nhiên, phóng viên Báo Người Lao Động gọi điện cho đại diện hợp tác xã nói trên thì người này cho rằng mình không gây áp lực về việc sử dụng logo, mà chỉ "nhắc nhở anh em làm việc đúng pháp luật". Còn ông Trịnh Tuấn Liêm cũng khẳng định: "Không có chuyện sở chỉ đạo hợp tác xã tháo logo xe khi tài xế mua vé qua BOT Biên Hòa bằng tiền lẻ. Người nào nói như vậy phải chịu trách nhiệm". 

Bài và ảnh: Xuân Hoàng