Sa lưới truy nã sau 20 năm đã chết

Nguyễn Huy Cường cùng hồ sơ truy nã đặc biệt.

Nguyễn Huy Cường cùng hồ sơ truy nã đặc biệt.

Gây án và vượt ngục

Rạng sáng 12-7, các trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52), Công an tỉnh Bình Thuận đã di lý Nguyễn Huy Cường (SN 1967) từ tỉnh Sóc Trăng về tới Công an tỉnh để phục vụ công tác điều tra.

Cường sinh ra và lớn lên tại HTX1, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam. Không như những thanh niên chí thú làm ăn sau đất nước đổi mới, Cường chọn con đường cướp tài sản và trộm cắp tài sản để thỏa mãn nhu cầu cá nhân.

Sau khi bị sa lưới, ngày 23-5-1988, Cường bị TAND tỉnh Thuận Hải (cũ) tuyên phạt 13 năm tù giam và buộc đi thi hành án tại Trạm giam Z30D. Quá trình thụ án, Cường quen biết với Nguyễn Văn Hên (quê Sóc Trăng), đối tượng hình sự cộm cán, trộm súng AK và trốn Trại Z30D.

Ngày 20-2-1993 lợi dụng sơ hở của cán bộ quản giáo trong lúc làm lao động, Cường đã bỏ trốn khỏi trại, sống lang thang sau đó tìm xuống Sóc Trăng hội ngộ cùng Hên. Tại đây, Hên đưa khẩu súng AK cho Cường giữ đồng thời mai mối người em gái của Hên tên N cho Cường và hai người sống như vợ chồng trên 1 chiếc ghe mà Cường trộm được.

Sau khi trốn trại và có súng, Cường gây ra hàng loạt vụ trộm ở Sóc Trăng. Ngày 15-5-1993, Cường về HTX1, xã Hàm Mỹ mang theo súng đột nhập nhà ông Nguyễn Văn Điệp để trộm tài sản. Bị ông Điệp phát hiện và biết mặt, Cường dùng súng AK uy hiếp, khống chế ông Điệp trốn thoát.

Trở về lại Sóc Trăng, Cường bị bắt sau khi dùng súng thực hiện vụ trộm cắp tại xã Đại An, huyện Trà Cú. Sau khi được di lý về Bình Thuận và bị TAND tỉnh tuyên 7 năm tù về tội trộm cắp tài sản cùng với mức phạt trước, Cường phải thụ án 20 năm tù. Đến ngày 16-8-1995, Cường tiếp tục cưa cùm chân và song sắt trốn trại giam và từ đó “bặt vô âm tín”.

Đã chết và thay tên đổi họ

Tháng 9-1997, gia đình Cường và địa phương nhận được thông báo của Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc tìm tung tích nạn nhân của một vụ án giết người, trong đó nạn nhân cũng có tên thường gọi là Cường, quê quán tại Bình Thuận với những đặc điểm nhận dạng cũng giống với Cường. Do không có điều kiện vào nhận dạng, nên gia đình cứ nghĩ đó là Nguyễn Huy Cường và đã lập bàn thờ, di ảnh và hàng năm đến ngày Tết thanh minh thì làm đám giỗ.

Về phía Cường sau khi trốn khỏi trại giam tại Bình Thuận, Cường nhảy tàu ở ga Mương Mán để vào TP Hồ Chí Minh sau đó trở lại TP Sóc Trăng. Tại đây, Cường thay tên, đổi họ thành Nguyễn Hùng (SN 1968) rồi Nguyễn Trường Giang (tất cả đều được cơ quan chức năng xác nhận).

Ngựa quen đường cũ, Cường tiếp tục sống bằng nghề trộm cắp chuyên nghiệp và bị công an các địa phương liên tục bắt quả tang xử phạt án tù.

Đến ngày 11-10-1999, sau khi chấp hành án xong, Cường với vỏ bọc tên Hùng đã chung sống với một phụ nữ tên X. Từ khi đến với X, Cường chí thú làm ăn sau những tháng ngày vào tù ra tội với nghề sửa máy ghe tại TP Sóc Trăng và hiện 2 người có 1 con chung 14 tuổi.

Sa lưới

Trốn truy nã Công an tỉnh Bình Thuận 21 năm, Cường không một ngày về quê vì sợ lộ dù nỗi nhớ quê hương luôn hiện hữu trong tâm. Lẩn trốn dưới nhiều vỏ bọc khác nhau, Cường đinh ninh sẽ không còn ai biết quá khứ phạm tội và sẽ có những ngày tháng ổn định về sau. Đặc biệt, với thông tin từ Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì gia đình và hàng xóm coi như Cường đã chết. Tuy nhiên đối với các trinh sát làm công tác truy nã, thì hồ sơ cùng bề dày thành tích phạm pháp của Cường luôn là nỗi trăn trở và yêu cầu phải truy tìm bằng được để buộc Cường phải trả giá cho những gì gây ra theo quy định pháp luật.

Đầu năm 2016, qua công tác nghiệp vụ, Phòng PC52 xác định Cường hiện đang lẩn trốn tại Sóc Trăng. Trước đối tượng nguy hiểm như Cường, chuyên án truy bắt đã được xác lập do đại tá Phạm Thật, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT làm trưởng ban và lực lượng trực tiếp thực hiện là các trinh sát Phòng PC52.

Sau một thời gian dài truy tìm, ngày 10-7, các trinh sát Phòng PC52 phối hợp cùng Công an tỉnh Sóc Trăng bắt giữ Nguyễn Hùng và Hùng đã cúi đầu thừa nhận mình chính là Nguyễn Huy Cường của 21 năm về trước với hàng loạt hành vi phạm pháp.

Theo PHÚC SINH (Bình Thuận Online)