icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sai phạm của 9 cựu lãnh đạo, quan chức Khánh Hòa tại Mường Thanh Viễn Triều là gì?

Tin, ảnh: Kỳ Nam

(NLĐO)- Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã có kết luận điều tra đối với 9 bị can, trong đó có 2 người là cựu Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND tỉnh, về những sai phạm liên quan dự án Mường Thanh Viễn Triều.

Vụ án này xảy ra tại Dự án Khách sạn và căn hộ cao cấp OCEANUS (nay là Mường Thanh Viễn Triều, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) do Công ty CP đầu tư Viễn Triều Nha Trang (sau này sáp nhập với Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư.

Trước đó, ngày 6-1-2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", quy định tại khoản 3 Điều 229 Bộ luật Hình sự.

Đến ngày 7-7-2023, Cơ quan CSĐT có quyết định thay đổi tội danh theo điều 219 Bộ luật Hình sự là tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

9 bị can bị khởi tố trong vụ án gồm ông Nguyễn Chiến Thắng - cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Đào Công Thiên - cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Các cựu quan chức là ông Võ Tấn Thái - cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Nguyễn Ngọc Tâm - cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính, Vũ Xuân Thiềng - cựu Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Trần Quang Bửu - cựu Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Nguyễn Văn Nhựt - cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trần Sỹ Quân - cựu Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh và Lê Huy Toàn - cựu Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang.

Sai phạm của 9 cựu lãnh đạo, quan chức Khánh Hòa tại Mường Thanh Viễn Triều là gì? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Chiến Thắng - cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, được xác định có nhiều chỉ đạo thực hiện chỉ định nhà đầu tư mà không tổ chức đấu thầu, giao đất cho nhà đầu tư là trái quy định pháp luật tại Dự án Khách sạn và căn hộ cao cấp OCEANUS. Ông Thắng hiện có 2 tiền án, tiền sự với tổng mức án 12 năm tù.

Cơ quan CSĐT xác định các sai phạm xảy ra tại dự án này gồm:

Thứ nhất là sai phạm trong cấp phép đầu tư. Cụ thể: tháng 8-2012, ông Nguyễn Chiến Thắng- lúc này là Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, kết luận giao đất có thu tiền sử dụng đất cho nhà đầu tư thực hiện Khu phức hợp Thiên Triều với diện tích 22.340m2 đất mặt tiền đường Phạm Văn Đồng, trên cơ sở giá đất do các ngành chức năng của tỉnh tham mưu, đề xuất mà không đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất.

Việc UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ định thầu cho Công ty CP Đầu tư Thiên Triều là không đúng chỉ đạo của Thủ tướng và quy định pháp luật. Sau đó, Công ty CP Đầu tư Thiên Triều không triển khai dự án, mà chuyển dự án cho Công ty Viễn Triều và được tỉnh chấp thuận.

Thứ 2 sai phạm trong phê duyệt quy hoạch khi UBND tỉnh Khánh Hòa thỏa thuận phương án kiến trúc, phê duyệt cho dự án OCEANUS xây dựng 47 tầng là không đúng quy hoạch chung xây dựng TP Nha Trang được Thủ tướng phê duyệt. Sau đó, dự án này đã được điều chỉnh còn 40 tầng.

Sai phạm của 9 cựu lãnh đạo, quan chức Khánh Hòa tại Mường Thanh Viễn Triều là gì? - Ảnh 3.Dự án Khách sạn và căn hộ cao cấp OCEANUS nay là Mường Thanh Viễn Triều

Thứ ba, sai phạm trong công tác giao đất. UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Không chỉ vậy việc thu hồi đất từ Công ty CP Đầu tư Thiên Triều giao cho Công ty CP Đầu tư Viễn Triều Nha Trang mà không đấu giá đất là vi phạm Luật Đất đai và không đúng đối tượng vì 2 công ty là 2 pháp nhân độc lập.

Thứ tư, sai phạm trong xác định giá đất. Việc Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Khánh Hòa và đơn vị tư vấn sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp để xác định giá đất là không đúng quy định.

Theo kết luận định giá của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự cấp bộ (Bộ Tài nguyên và Môi trường), số tiền Nhà nước bị thất thoát tại thời điểm 21-10-2015 là hơn 5,65 tỉ đồng.

Thứ năm, sai phạm trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty CP Đầu tư Viễn Triều Nha Trang trong khi doanh nghiệp chưa nộp tiền sử dụng đất hơn 11,2 tỉ đồng là vi phạm Luật Đất đai.

Sai phạm của 9 cựu lãnh đạo, quan chức Khánh Hòa tại Mường Thanh Viễn Triều là gì? - Ảnh 4.

Ông Đào Công Thiên - cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa: ký ban hành quyết định phê duyệt giá đất, cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty CP Đầu tư Viễn Triều Nha Trang.

Ông Võ Tấn Thái - cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, về sau làm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa đã ký văn bản tham mưu UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư trái quy định pháp luật.

6 bị can còn lại cựu thành viên Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Khánh Hòa chịu trách nhiệm trong việc xác định giá đất không đúng quy định pháp luật.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo