Sai phạm nghiêm trọng tại dự án kè sông Tiền

Tin mới

10/10/2014 21:54

Qua 4 gói thầu, phát hiện sai phạm hơn 42 tỉ đồng. Trong đó, ban quản lý dự án và tư vấn giám sát đã ký xác nhận khống cho nhà thầu, giải ngân hơn 21 tỉ đồng

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang vừa ký kết luận thanh tra về những sai phạm nghiêm trọng ở dự án đường và kè sông Tiền do UBND TP Mỹ Tho làm chủ đầu tư; đồng thời chuyển hồ sơ sang CQĐT Công an tỉnh để làm rõ hành vi cố ý làm trái các quy định nhà nước.

Sai phạm hơn 42 tỉ đồng

Dự án đường và kè sông Tiền được chia làm 4 gói thầu, bao gồm các công trình kè bảo vệ bờ có chiều dài 2.625 m. Riêng phần đường có chiều dài 2.580 m, mặt đường rộng 12 m, tổng mức đầu tư 389,9 tỉ đồng. Dự án này do ông Trần Văn Kết, nguyên Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho (hiện là Trưởng Ban Quản lý các dự án tỉnh Tiền Giang), làm trưởng ban.

Theo kết luận thanh tra, tổng số tiền sai phạm trong dự án này lên tới 42,198 tỉ đồng. Trong đó, giá trị chênh lệch giữa giá thầu thực hiện và giá tính toán lại là 8,918 tỉ đồng (gói thầu số 3 chênh lệch 1,242 tỉ đồng, gói thầu số 4 chênh lệch 6,431 tỉ đồng). Về trình tự thủ tục, ban quản lý dự án đã không ký xác nhận đầy đủ vào từng trang bản gốc của hồ sơ dự thầu theo quy định. Đặc biệt, “các gói thầu số 1, 2 và 3, UBND TP Mỹ Tho đã ban hành quyết định phê duyệt danh sách nhà thầu trong khi chưa phát hành hồ sơ mời thầu…”.

Bờ kè sông Tiền đang thi công dở dang
Bờ kè sông Tiền đang thi công dở dang

Riêng gói thầu số 4, trong quá trình đấu thầu có đơn khiếu nại nên ngày 29-10-2013, chủ đầu tư tổ chức đấu thầu lần 2. Kết quả liên danh gồm các nhà thầu Công ty TNHH MTV Vạn Tường, Công ty TNHH Bê-tông đúc sẵn Vina PSMC, Công ty CP Bê-tông ly tâm Dung Quất, DNTN Thuận Thành và DNTN TMDV Đồng Thắng trúng thầu với giá 91,018 tỉ đồng.

Tuy nhiên, lần này lại tiếp tục bị khiếu nại về việc hồ sơ dự thầu DNTN Thuận Thành ký hợp đồng với Công ty CP Đầu tư - Công nghiệp Tân Tạo (Công ty Tân Tạo) là giả để đủ điều kiện tham gia đấu thầu. Vì vậy, ngày 10-12-2013, UBND TP Mỹ Tho có văn bản gửi Công ty Tân Tạo đề nghị đối chứng nội dung, chữ ký xác nhận của ông Thái Văn Mến, Tổng Giám đốc Công ty Tân Tạo, về năng lực thi công của DNTN Thuận Thành. Công ty Tân Tạo khẳng định chữ ký trong hồ sơ không phải của ông Mến, đồng thời công ty cũng không ký hợp đồng trực tiếp với DNTN Thuận Thành để thi công cọc dự ứng lực SW600 và SW740 tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương.

Xác nhận khống để giải ngân

Ngày 12-10-2007, UBND tỉnh Tiền Giang có văn bản quyết định dự án xây dựng công trình đường và kè dọc sông Tiền có tổng mức đầu tư 231 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2008 đến 2010. Ba năm sau, UBND tỉnh Tiền Giang có quyết định phê duyệt lại dự án với tổng mức đầu tư 389,967 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2009 đến 2012. Sau đó, tỉnh tiếp tục có văn bản gia hạn thời gian thực hiện dự án đến ngày 31-12-2014.

Tuy nhiên, qua kiểm tra tiến độ thi công, gói thầu số 2 (giá trị hợp đồng 75,549 tỉ đồng, được gia hạn đến ngày 31-7-2014) tính tới thời điểm kiểm tra mới đạt 76%. Đối với gói thầu số 1 và 3, nhà thầu chưa khấu trừ hết số tiền tạm ứng 9,033 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước.

Cũng theo kết luận thanh tra, chủ dự án đã thanh toán cho các nhà thầu tổng số tiền 261,387 tỉ đồng, trong đó có những sai phạm, như: thanh toán bù giá nhân công và máy thi công không đúng quy định đối với gói thầu số 1 là 80,6 triệu đồng, gói thầu số 2 là 820,7 triệu đồng và gói thầu số 3 là 210,6 triệu đồng. Riêng gói thầu số 4, đối chiếu hồ sơ, biên bản nghiệm thu khối lượng với thực tế thi công ở hiện trường, tại thời điểm ghi trong hồ sơ nhà thầu thi công chưa có khối lượng như trong bản xác định khối lượng công việc hoàn thành theo đề nghị thanh toán. Thế nhưng, ban quản lý dự án và tư vấn giám sát vẫn ký xác nhận khống cho nhà thầu, đồng thời giải ngân số tiền 21,469 tỉ đồng.

“UBND TP Mỹ Tho đã vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản, có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của pháp luật trong việc lựa chọn nhà thầu, quản lý chất lượng công trình, nghiệm thu, thanh toán khối lượng…; không cương quyết xử lý đối với nhà thầu thi công thiếu năng lực, thi công cầm chừng hoặc cố tình ngừng thi công làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án” - kết luận thanh tra ghi rõ. 

Buông lỏng quản lý

Kết luận thanh tra cho rằng ông Trần Văn Kết phải chịu trách nhiệm về những sai phạm trên do thiếu chỉ đạo, kiểm tra, có biểu hiện buông lỏng công tác quản lý. Hai phó chủ tịch UBND TP Mỹ Tho là Mai Thanh Minh (phụ trách lĩnh vực xây dựng cơ bản) và Nguyễn Hoàng Đảm (tổ trưởng tổ chuyên gia đấu thầu) cũng phải chịu trách nhiệm vì đã không phân tích, đánh giá năng lực, kinh nghiệm của hồ sơ dự thầu, các nhà thầu không đạt năng lực so với hồ sơ mời thầu vẫn xét trúng thầu...

 

Bài và ảnh: Minh Sơn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI